Làm đêm

Công việc chính thức đầu tiên của tôi sau khi ra trường ĐH đã phải làm đêm. Làm đêm đúng nghĩa – xuyên đêm. Đó là quãng thời gian 2001-2003 khi tôi làm tại bộ phận tin học công ty Bảo hiểm nhân thọ Hà Nội (Bảo Việt nhân thọ HN). Hồi đó ở toà nhà 94 Bà Triệu, gần dốc Bà Triệu giao Nguyễn Du.

Công việc làm đêm là in hoá đơn thu phí bảo hiểm. 1 tháng phải thực hiện 1 lần. Phải làm đêm vì phải thực hiện tổng kết số liệu tháng, sau đó mới có số liệu để in hoá đơn thu phí,  hôm sau phải có hoá đơn sẵn sàng chuyển cho các phòng ban tiến hành thu phí. 

Đó là 1 cv vất vả, mệt mỏi và khá căng thẳng.

Đội in hoá đơn gồm 4 anh em, 3 nhân viên trực tiếp làm và 1 anh lãnh đạo. 3 anh em chia nhau thực hiện các cv số liệu và tiến hành in trên 3 máy in HP laser cỡ lớn, loại có thể in tốc độ cao 1 lệnh in cả gram giâý 500 trang mỗi lần. 

Ngoài các rủi ro về số liệu mà mỗi lần tổng kết xong anh em chúng tôi phải kiểm tra để đảm bảo không có sai sót, còn có những lỗi trong khi in khiến cv kéo dài cả đêm vẫn chưa xong, phải đến nửa buổi sáng để khắc phục và hoàn thiện.

Đó là những đêm dài.

Mặc dù vất vả, chúng tôi đều yêu thích cv đó. 

Ý nghĩa của cv với toàn bộ công ty, nghiệp vụ sở trường được phân công, nhóm anh em thân nhau và phối hợp cv tốt…giúp chúng tôi có động lực làm và vượt qua những mệt mỏi suốt hơn 2 năm tôi lv ở đó.

Xen giữa những lúc đợi máy in chạy xong 1 lệnh in là những lúc thư giãn trong đêm. 

Đủ trò: Chơi games, đọc truyện, tán gẫu, ăn vặt, thay nhau chợp mắt ngủ, chat chít trên Yahoo messenger zoom…

Rất may đó là những năm đầu của ADSL và Google, giúp anh em chúng tôi đỡ buồn chán để thực hiện cv xuyên đêm

Cv kết thúc khoảng 7h-8h sáng, khi mọi người bắt đầu đến cơ quan ngày lv tiếp theo. Mấy anh em tôi mệt mỏi và vật vã đi ăn sáng cùng nhau, rồi về nhà ngủ, trong niềm vui nho nhỏ rằng mình đã hoàn thành 1 cv khá nặng nề và quan trọng của cả công ty mỗi tháng. 

Qua những đêm trắng dài in hoá đơn đơn đó, tổ in hoá đơn chúng tôi đã 2 lần cải tiến quy trình in để rút ngắn thời gian in xuống chỉ còn 1/3. Cv đó bao gồm cả việc phải sửa phần mềm in, thay đổi thiết kế phôi ấn chỉ… Nói thì nhanh, nhưng thực hiện mất nhiều thời gian, liên quan nhiều bộ phận khác. 

Trong 4 anh em thì tôi là dân tin học “xịn”. Còn lại 2 anh phòng kế toán, 1 anh phòng nghiệp vụ. Tôi làm chính các công việc tin học: Kiểm tra số liệu, thiết kế form in (Oracle form builder). Nói chung cũng nguy hiểm phết! 

Giai đoạn cuối trước khi tôi nghỉ Bảo Việt đã có nhiều biến động liên quan đến cv làm đêm này. Có sự thay đổi nhân sự, phòng ban liên quan. 4 anh em ban đầu gần như tan rã hết. Đối với tôi giai đoạn đó cv này cũng thành gánh năng hơn là niềm vui so với trước. Âu cũng là quy luật, mọi thứ đều sẽ thay đổi theo thời gian.

Những đêm in hoá đơn đó vẫn mãi là trải nghiệm cv đầy thú vị của tôi và những anh em tổ lv. 16 năm đã trôi qua. Già thì chưa nhưng trẻ thì vẫn, ghi lại vào 1 đêm ngủ muộn. 

HN 6/7/2019, Post FB

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s