Chuyện những chuyến bay đêm Hà Nội – Manila Philippines

1 năm rưỡi qua, vì công việc dự án Shippo Phlippines, tôi bay đi về khoảng 30 lượt giữa HN và Manila Philippines. 

Đó 100% là những chuyến bay đêm: Bay đi từ HN lúc 1h20p sáng, bay từ Manila lúc khoảng 22h đêm. Thêm thời gian di chuyển 2 đầu sân bay và đợi chờ thủ tục, cũng diễn ra từ tối tới đêm và sáng sớm. Rất mệt mỏi.

Cũng may thời gian bay chỉ khoảng 3h, không quá dài so với những bạn phải bay xa như đi Nhật, Châu Âu, Mỹ…

Bức ảnh đầu tiên khi tôi nhìn thấy đất nước Philippines từ máy bay đang hạ cánh

Ghi lại vài chuyện nhớ được liên quan đến những lần bay đêm này:

1. Tại sao hãng tàu lại bay đêm?

Vì tuyến bay chưa hiệu quả để tăng chuyến bay giờ khác thuận tiện hơn: Khách vắng, giá rẻ… Đấy là tôi đoán vậy.

2. Khách bay chính là ai?

Khách trên các chuyến bay này quan sát thấy thì đa số là dân du lịch giá rẻ, dân lao động VN đi/về Phi. Hoạ hoằn mới gặp đoàn/nhóm đi công tác (quan chức nhà nước, doanh nghiệp).

3. An ninh xuất nhập cảnh ở Phi

Xuất/nhập cảnh đều phải chụp ảnh cận mặt (từ 1 camere logitel khá rẻ tiền), và lăn tay. Điều này không thấy an ninh VN làm. Chủ quan thì thấy ngay VN không lưu trữ hình ảnh và vân tay của người xuất và nhập cảnh. Nếu có sự kiện gì cần kiểm tra đối chiếu thì VN không có 2 loại thông tin như người Phi làm. Việc này làm nhanh và đơn giản, chi phí cũng không đáng kể gì cả.

4. “Bảo quan” nhập cảnh vào Phi.

Nhiều người vào Phi nhưng tiếng Anh không biết hoặc không đủ tốt để giao tiếp. Khi an ninh Phi hỏi vào làm gì, ở bao lâu, ở đâu…thì không trả lời được hoặc không logic trong các câu trả lời. Khi đó an ninh Phi sẽ có thể từ chối cho nhập cảnh. Theo tôi biết, nếu bị từ chối thì tên sẽ bị đưa vào danh sách không cho vào PHi trong 5 năm tiếp theo.

Nếu ai đó tự thấy mình có rủi ro này thì có thể tìm kiếm “dịch vụ bảo quan”, tức là bảo đảm sẽ thông quan (vào) được (bản chất là an ninh, không phải hải quan). Hoàn toàn có thể đây là việc xuất khẩu sản phẩm “gọi điện cho người thân” từ Vn sang Phi. Quan sát của tôi thì dịch vụ này toàn thấy người Vn trao đổi với nhau. Thực tế tôi không có nhu cầu và không tìm hiểu sâu chuyện này nên không có thông tin chi tiết hơn. Nhưng như vậy thì ở Phi cũng “loằng ngoằng” được như ở VN ta. hehe

5. Các dịch vụ tại sân bay Manila.

Nói chung người Phi lịch thiệp và chuyên nghiệp tại các cửa hàng và nơi cung cấp dịch vụ công. Tôi không gặp trường hợp nào “thái độ” từ nhân viên sân bay, an ninh, hải quan. Mình cứ đúng mực, đàng hoàng thì thấy họ đều rất lịch sự. Còn các trường hợp bị trục xuất về hay bị xử lý gì khác thì tôi chưa bị nên không biết.

6. Hãng hàng không Cebu Pacific.

Tôi bay hầu hết với Cebu, 1 hãng hàng không giá rẻ, vì trước đây chỉ có họ bay đi/tới Hà Nội. Mới có thêm Phi Air bay tuyến này, phí đắt hơn và giờ bay cũng giống nhau.

Cơ bản thì Cebu ổn. Tôi không thấy vấn đề gì cả. Đôi khi trễ giờ hoặc đổi cửa ra máy bay thì tôi thấy bình thường, hãng nào cũng có. 

7. Lỡ chuyến bay 1 lần.

Nguyên nhân tại …vui quá 

 Mấy anh em ra sớm, check in sớm, rồi ngồi ăn tối đợi bay. Chắc do ăn vui quá, và ai cũng nghĩ người khác sẽ lưu ý giờ bay hộ cả nhóm, nên cứ hồn nhiên ngồi. Lúc phát hiện ra thì chạy tụt cả quần. 2 nhóm bay đi Sg và HN, đều chạy thở không ra hơi từ quán ăn đến cửa làm thủ tục an ninh. Hoạ vô đơn chí, hàng dài vô tận, tìm cách xin đi qua cửa ưu tiên mà không được. Kết quả nhóm Sg lên kịp, tôi ở nhóm HN lỡ chuyến bay. 

Vẫn thắc mắc thời đại này sao không nhắn tin/gọi điện vào số KH đã check in rồi mà chưa lên máy bay. Hiện đại là từ đôi lúc hời hợi phết 

8. Trợ giúp hành khách người VN

Khách lên ổn định xong thì thấy cách chỗ tôi 3 hàng ghế, phía trên, khá ồn ào. Mấy bạn khách tây gọi tiếp viên chỉ trỏ gì đó vào 1 khách ngồi phía trên. Tiếp viên đến nói chuyện nhưng không thấy người khách kia trao đổi lại. Tình hình có vẻ nhốn nháo hơn, mặc dù thấy bạn tiếp viên vẫn rất bình tĩnh. 

Rồi đột nhiên bạn tiếp viên nói “có ai là người VN ở đây không

“. Vậy là có yc trợ giúp từ 1 người VN khác đối với vị khách kia là người VN. “Có cái thân tôi”, tôi đứng dậy đi lên xem chuyện gì. 

Hoá ra là 1 chị người VN bị mệt/say quá, chị mở bàn ăn và gục xuống đó ngủ/nghỉ. Chị còn lấy 1 cái khăn to trùm kín đầu. Khi máy bay sắp cất cánh chị vẫn gục như thế, không gấp bàn lên theo quy định. Chị cũng không nói được tiếng Anh và chắc quá mệt nên khi tiêp viên hỏi và lay chị vẫn không có phản ứng gì. 

Tiếp viên bảo tôi hỏi xem chuyện gì và chị ấy có cần giúp đỡ gì không. Tôi hỏi thì chị bảo bị say mệt quá. Tiếp viên cần khẳng định là chị ấy bay được. Tôi hỏi thì chị bảo “chị bay được, chỉ mệt thôi”. Tôi nói như vậy với 2 bạn tiếp viên. Chuyện có vẻ đã xong, tôi đi về chỗ ngồi. 

Nhưng 1 lát tàu vẫn chưa lăn và có vẻ vẫn chưa xong. Mấy phút sau bạn tiếp viên mang ra 1 tờ giấy và 1 cái bút và đưa cho tôi. Thì ra là vậy, họ cần xác nhận bằng chữ viết của tôi về nội dung tôi đã trao đổi với chị KH kia. Rất chuyên nghiệp và đúng để loại trừ sự hiểu lầm nếu có, có thể làm tình huống xấu hơn sau đó. Tôi viết mấy dòng ngắn nói rằng chị ấy bảo chị ấy bị mệt thôi, có thể bay được, rồi ký tên mình. Sau đó mấy phút nữa thì tàu lăn bánh ra đường băng.

Tin mới và rất vui cho công việc của tôi và dự án Shippo Philippines là hãng Cebu đã đổi giờ bay sang giờ dễ chịu hơn: Bay từ Hanoi chuyển từ 1h20 sáng thành 8h15. Bay giờ Manila chuyển từ 22h thành …4h55 sáng. Sẽ vẫn phải dậy sớm ở HN nhưng đã được ngủ 1 giấc khá dài. Còn bay từ Manila thì vẫn phải thức cả đêm ở sân bay. 

Còn 1 lựa chọn khác là nếu tôi sống ở SG thì sẽ bay ban ngày bằng Phi Air. SG lúc nào cũng “đàng hoàng” hơn Hn. Ahihi

Ảnh: Bức ảnh đầu tiên khi tôi nhìn thấy đất nước Philippines khi máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống Manila, ngày 14/4/2018. 4 ngày sau đó, ngày 18/4/2018, chúng tôi giao những đơn hàng đầu tiên tại Manila.

Bài gốc là post FB

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s