Lọ mực học sinh và nền sản xuất Việt Nam

Lọ mực nước màu tím này, của hãng bút Platinum Nhật Bản, đang được bán tại Bongbay.vn và tại một vài cửa hàng khác với giá 420.000 đồng. THẬT KINH HOÀNG!

1. Tại sao lọ mực đắt thế?
Vì giá nó đắt thôi. Mực phải mua từ Nhật, chuyển về VN để bán. Đây là lọ mực 60cc, chính hãng Platinum. Màu tím rất tươi sáng, viết bút máy mực ra đều.
Giá 1 lọ mực Việt Nam (Hồng Hà, Queen…) chỉ khoảng 8K (tám nghìn đồng). 8K so với 420K là gấp nhau 52 lần!
2. Tại sao không viết mực lọ VN?
Vì mực lọ VN khi viết trên cây bút Preppy của Nhật thì ra màu nhạt, không đẹp, mực chảy nhiều do nước mực loãng.
3. Tại sao mực lọ VN lại nhạt màu khi viết trên bút Nhật?
Vì mực đó chỉ thích hợp với các cây bút VN (vốn hầu hết là nhập khẩu từ TQ về và đặt tên là “Bút thầy A” hoặc “bút Sông Hồng”…).
Các cây bút này ra nhiều mực ở ngòi bút. Lượng mực nhiều mới ra được độ đậm của màu mực khi viết. Bút Nhật thì lượng mực ra vừa phải, màu mực đẹp khi sử dụng đúng mực Nhật (đặc hơn mực VN, nên độ chảy mực xuống ngòi bút không nhiều).
4. Tại sao lại phải viết bút Nhật để có rắc rối về mực này?
Tại vì bút Nhật tốt: Đẹp, trơn, không bị chảy mực, nhẹ do làm bằng nhựa. Giá bút Nhật cũng ở mức chấp nhận được, đang chỉ từ 69K, so với bút VN/TQ cũng từ 20K-50K-60K tùy loại.
5.Tại sao bút máy VN/TQ lại tệ như thế?
Vì bút máy (fountain pen) là một vật không dễ sản xuất tốt được. Sx được bút máy tốt cần có nền sx tốt và giá thành không thể rẻ như bút rởm được. Trên thế giới các nước nổi tiếng về sx bút máy cũng là những nước nổi tiếng về sx công nghiệp, sx ô tô: Nhật, Đức…
Đã trả lời đủ 5 câu hỏi tại sao, bắt đầu từ tại sao lọ mực lại đắt thế, để tìm ra nguyên nhân là VN không có nền sx tốt, không làm được cây bút máy tốt, nên phải dùng bút Nhật (vốn cần lọ mực Nhật mới tối ưu). 5 câu hỏi tại sao liên tiếp là 1 nguyên tắc tìm ra gốc dễ của vấn đề là gì. Đây là kinh nghiệm của công ty Toyota Nhật Bản trong phương thức nổi tiếng của họ – Phương thức Toyota (the Toyota way)


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s