Chỉ những nền văn hoá lớn mới nuôi được bọn gàn

Bài viết của tác giả: Nguyễn Ái Việt, 09/01/2017.

Dân tộc nào, thời đại nào cũng có người gàn. Socrates đốt đuốc tìm chân lý ban ngày. Diogenes sống trong thùng. Bá Di Thúc Tề không ăn thóc nhà Chu chết đói Thú Dương. Nhạc Phi cùng con trai bị hãm chết ở Phong Ba Đình vẫn tin ở “thiên nhật chiêu chiêu”.  Bùi Giáng rách rưới đói khát ngủ ngoài đường mà cho mình là trích tiên.

Gàn tức là đi ngược lại tính toán khôn ngoan thường tình. Thường thì gàn không có công tích gì cụ thể, thiệt mình khổ vợ con.

Vậy mà những dân tộc lớn lại trọng người gàn. Những dân tộc quá tỉnh táo, khi dễ người gàn thường là nhược tiểu, đói nghèo, lạc hậu, suốt ngày nói khởi nghiệp, đi tắt đón đầu, mơ chuyện ông Bành Tổ, chê bai kẻ gàn dở, khinh bạc kẻ cần kiệm, không biết xa hoa.

Quốc gia sáng suốt không phải là tập hợp của những kẻ quá tinh ranh. Kẻ tinh ranh thành thói quen tính lợi hại trước mắt. Lợi hại thì xoay chiều liên tục, như chiếu tam cúc, chuyển túi này qua túi khác rồi lại trở về, khó sinh giá trị mới. Quốc gia sáng suốt phải dựa trên các giá trị ổn định. Không ai giữ giá trị ổn định đáng tin cậy bằng bọn gàn. Vì sao quỹ khoa học, quỹ đầu tư của các quốc gia, không phải lo quản lý đến từng xu mà chọn lựa vẫn công tâm, hiệu quả cao? Vì bọn quản lý toàn những tay gàn, không hề quan tâm đến thiệt hơn. Đừng có tưởng bọn Tây là ngu ngơ dễ lừa. Không bọn con buôn nào ma lanh láu cá như bọn tư bản. Nhưng hễ cần ý kiến là chúng mời bọn gàn, được nuôi tốt để giữ bản tính gàn và ra quyết định thay xã hội.

Cố nhiên các quốc gia tinh ranh hơn, không đời nào chịu nuôi bọn gàn, bàn chuyện viển vông, RD vớ vẩn. Vả lại có muốn nuôi cũng không nuôi nổi vì các quốc gia này thường đói nghèo, có được đồng nào không bị bọn tinh ranh tham nhũng thì các quyết định đầu tư ngu xuẩn ăn hết sạch.

Vì thế mà bà bán phở ở Kim Liên xem TV thấy giới thiệu về GS Trần Đức Thảo nổi tiếng thế giới mới chép miệng “Cũng là Trần Đức Thảo mà Trần Đức Thảo của người ta sao mà giỏi giang quý hoá thế. Trần Đức Thảo khu mình sống khác gì con chó”

Link gốc của post FB

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s