10 cách để dạy học trực tuyến hiệu quả

Nhân dịch covid19 và để tìm hiểu kỹ năng dạy học online cho bản thân mình và công việc của Bóng Bay, tôi đã tìm và dịch bài viết này.

Một điều không có gì bí mật là các giáo viên hiệu quả sẽ quyết định việc học tập hiệu quả trong các lớp học và trong trường hợp dạy và học trực tuyến, các nguyên tắc và phương pháp giảng dạy họ sử dụng thậm chí còn quan trọng hơn. 

Làm thế nào để trở thành một giáo viện dạy trực tuyến hiệu quả?

Lớp học kỹ thuật số là mang đến một tập hợp các điều chưa biết và chưa được khám phá, chủ yếu là do nó tương đối mới mẻ khi so sánh với các phương pháp giảng dạy truyền thống. Để trở thành một giáo viên dạy trực tuyến hiệu quả, có 10 cách thực hành đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể làm theo. Khi được kết hợp với tải khóa học toàn diện và tài nguyên phù hợp, không có lý do gì ngăn cản việc học trực tuyến thậm chí còn hiệu quả hơn cả một lớp học truyền thống.

1. Có mặt

Hiển nhiên là bạn có thể không có mặt thực tế trong một lớp học, nhưng có nhiều cách để bạn xuất hiện trong vương quốc kỹ thuật số. Đạt được điều này nghĩa là tận dụng một loạt phương thức giao tiếp khác nhau và đảm bảo rằng bạn kiểm tra thông tin hàng ngày hoặc hàng giờ nếu cần. Bảng thảo luận, email, thông báo và diễn đàn… chỉ là một số cách để bạn có thể xuất hiện hàng ngày trong lớp học trực tuyến của mình. Khi khóa học bắt đầu, hãy đưa ra các hướng dẫn rõ ràng cho học viên của bạn về những thời điểm bạn sẽ có mặt.

2. Thiết lập các kỳ vọng

Vì mọi người thường cảm thấy lớp học trực tuyến ít nhiều miễn phí, bạn sẽ cần cung cấp cho người học một số các kỳ vọng rất rõ ràng trước khi họ bắt đầu học. Những kỳ vọng này nên bao gồm mọi thứ từ những gì họ có thể mong đợi từ bạn với tư cách là giáo viên của họ, cũng như những gì bạn yêu cầu từ học viên. Các kỳ vọng có thể là: Ngày đến hạn của các bản đánh giá, tần suất giao tiếp của bạn, thời lượng tham gia trực tuyến mà bạn yêu cầu cũng như cách ứng xử mà học viên cần thực hiện trong suốt khóa học.

3. Hãy để học viên chủ động học tập

Mục đích của việc học là để người học tham gia vào nội dung càng lâu càng tốt, vì vậy bạn cần tạo cơ hội cho việc này. Giáo sư tâm lý học Bill Pelz đã thảo luận trong báo cáo “Nguyên tắc sư phạm trực tuyến hiệu quả” (“Principles of Effective Online Pedagogy”) của ông rằng người học càng dành nhiều thời gian để tham gia vào nội dung, họ càng học được nhiều hơn.

Để cung cấp cho học viên của bạn nhiều cơ hội tham gia vào nội dung và tương tác với nhau, bạn có thể yêu cầu họ tìm và thảo luận các tài nguyên, tự cho điểm bài tập của họ và tự tổ chức các cuộc thảo luận do trên các diễn đàn trực tuyến.

4. Nuôi dưỡng một cộng đồng trực tuyến hữu ích

Vì không gian trực tuyến là lớp học của họ, bạn sẽ muốn giúp học viên cảm thấy họ nhận được hỗ trợ nhiều nhất có thể khi họ đang tham gia. Bằng cách sử dụng nhiều cách đối thoại, bạn sẽ đảm bảo khóa học của bạn phục vụ cho tất cả các loại hình học tập và cho phép sinh viên phát triển.

Khuyến khích người học sử dụng diễn đàn chung để thảo luận, nhưng cũng thiết lập các nhóm nhỏ trong lớp để học viên có thể tham gia phản hồi và hỗ trợ các bạn cùng lớp. Một số học viên có thể học hỏi bằng cách đứng bên lề và quan sát, trong khi một số học viên khác sẽ được hưởng lợi rất nhiều bằng việc tích cực tham gia vào loại giao tiếp này.

5. Suy nghĩ trước khi viết

Nguyên tắc này vô cùng quan trọng không chỉ đối với đội ngũ giảng dạy mà còn cần được truyền đạt tới các học viên ngay từ đầu khoá học. Ai cũng hiểu rằng câu chữ đã viết ra thì sẽ nằm lại trên nền tảng trao đổi rồi, bất cứ lúc nào, cũng có thể được hiểu đúng hoặc bị hiểu nhầm,  do đó, việc cân nhắc chu đáo và viết phản hồi cẩn thận tới những người khác thực hết sức quan trọng.

Khi viết phản hồi cho bài tập và viết các đánh giá khác, tốt nhất là nên sử dụng giọng văn đơn giản, rõ ràng và lịch sự. Vì những câu trả lời này là yếu tố duy nhất khiến các học viên của bạn có thể mất hứng thú học tập nên bạn không được để thừa lời nào mà có thể dẫn tới hiểu lầm.

6. Yêu cầu các ý kiến phản hồi

Vào khoảng tuần thứ 2 hoặc thứ 3, bạn nên hỏi học sinh về phản hồi thẳng thắn và trung thực về cảm nhận của họ về khoá học đang diễn ra. Phản hồi này cần bao trùm mọi vấn đề, từ nội dung học đến phương pháp giảng dạy và các yêu cầu cải thiện đối với bất kỳ khía cạnh nào. Cách tốt nhất để đạt được điều này là yêu cầu một cách nghiêm túc, vì vậy hãy nêu yêu cầu đó lên bảng thảo luận và kiểm tra kỹ lưỡng phản hồi.

7.   Thúc đẩy mối quan hệ cá nhân với mỗi học sinh

Giao tiếp một-một với mỗi học viên cũng quan trọng như việc giao tiếp nhóm hiệu quả. Học viên học trực tuyến đôi khi có thể cảm thấy vắng vẻ và đơn độc trong lớp học kỹ thuật số, do đó bạn phải nỗ lực và tiếp cận họ.

Bạn nên sử dụng kết hợp các phương thức giao tiếp khác nhau, bao gồm các câu trả lời được cá nhân hóa cho các bài đăng trên bảng thảo luận và email được gửi đến chỉ một sinh viên. Khi bắt đầu khóa học, bạn nên đặt ra những kỳ vọng về phương pháp giao tiếp tốt nhất, nhưng không bao giờ đưa ra địa chỉ email cá nhân hoặc chi tiết liên lạc cho học viên.

8. Tiến hành các dự án nhóm và cá nhân

Một sự kết hợp lành mạnh giữa các dự án nhóm và cá nhân là cách tốt nhất để đảm bảo thành công với việc học trực tuyến. Cung cấp cho sinh viên nhiều kiểu học tập sẽ tăng cường khả năng học tập của họ và dạy họ tầm quan trọng của cả công việc nhóm và thành tích cá nhân.

9. Sử dụng các tài nguyên có sẵn

Vì các sinh viên của bạn sẵn sàng sử dụng máy tính và internet để đăng nhập vào cổng thông tin học tập, các tài nguyên tốt nhất cho họ sẽ là tài nguyên trực tuyến. Bằng cách sử dụng một loại tài nguyên có liên quan và dễ dàng truy cập như ấn phẩm kỹ thuật số, trang tin tức và video trực tuyến, sinh viên của bạn sẽ gắn kết hơn nhiều so với việc họ phải tham khảo sách giáo khoa lỗi thời. Nếu có thể, nội dung trên thiết bị di động rất lý tưởng, vì vậy, đừng quên quên kết hợp mọi thứ có thể truy cập trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động của họ.

10. Có một hoạt động kết thúc

Cuối cùng, bạn muốn kết thúc khóa học với một tiếng vang. Cách tốt nhất để đạt được điều này là với một bản tóm tắt hoặc đánh giá cuối cùng giúp học viên suy ngẫm về mọi thứ họ đã học. Bạn nền để học viên suy nghĩ về nội dung và chia sẻ những kinh nghiệm để mọi người đều hiểu rõ thêm về những gì họ đã đạt được từ khóa học.

Kết hợp những nguyên tắc này vào phương pháp giảng dạy trực tuyến của bạn sẽ không chỉ đảm bảo một cộng đồng hỗ trợ  hữu ích cho sinh viên của bạn, mà cuối cùng còn giúp công việc của bạn nhẹ nhàng hơn. Do việc học trực tuyến vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu khi so sánh với các phương pháp giảng dạy khác, các nguyên tắc hiệu quả nhất sẽ tiếp tục phát triển và thích nghi với thế giới mới của các lớp học kỹ thuật số.

Tác giả: Scott Cooper, viết ngày 24/09/2016. Link bài viết gốc tại đây

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s