Nên làm gì trước khi nghỉ việc

Công ty tôi vừa có 1 bạn xin nghỉ việc do va chạm công việc trực tiếp với tôi. Đây là bạn thứ 2 trong vòng 1 năm tôi làm việc ở đây. Tỷ lệ có vẻ cao thì phải. Tôi đã đi làm khoảng 20 năm, ở 2 công ty VN lớn, 3 công ty nước ngoài lớn, nhiều công ty Vn nhỏ hoặc siêu nhỏ. Dưới đây là suy nghĩ của tôi về chuyện nghỉ việc.

1. Công việc, công ty nên là 1 bước, 1 đoạn hoặc 1 giai đoạn…của 1 kế hoạch hoặc mục tiêu dài hạn.

Nên càng sớm càng tốt kết thúc việc đi làm ở “công ty nào cũng được”, “lĩnh vực gì chả quan trọng” và “không thích thì nghỉ”. 3 đến 5 năm đầu tiên có thể thử sai là chính, khi bản thân mình không hiểu mục tiêu cuộc đời mình là gì, mình muốn tiến tới đâu trong 10-20 năm nữa. Sau đó cv phải là những bước tiến vững chắc cho 1 mục tiêu dài hạn. Nếu không, chỉ 10 hoặc 15 năm sau bạn sẽ hối hận vì không thể quay lại được tuổi trẻ; quỹ thời gian còn lại và tuổi tác tâm tư không còn giúp bạn tỉnh táo/máu lửa để tính toán và làm đúng nữa. Phí 1 cuộc đời bạn!

2. Lý do nghỉ việc liệu có đáng?

Vì 1 công việc nên quan trọng với bạn như thế, nên những yếu tố khác của công việc như đồng nghiệp, khó khăn của công việc, hay sự củ chuối của 1 ông/bà sếp (nếu có), không nên là 1 vấn đề lớn.

Chẳng có công việc gì dễ. Chẳng có đồng nghiệp nào như người yêu mới. Chẳng có ông sếp nào sai. Công việc dễ thì lương bạn có vẻ hơi cao. Đồng nghiệp dễ như người yêu mới thì công việc sẽ bị ảnh hưởng, vì bạn sẽ được yêu chiều quá mức. Sếp sai thì lẽ ra bạn đang ngồi trên ông/bà ấy, chứ không phải ngược lại. Ở đây tôi không nói SAI đúng ở 1 vấn đề cụ thể, vì ai cũng có thể và chắc chắn đều có sai; sai ở đây là việc bạn quả quyết về 1 kết luận cuối cùng để lý giải toàn bộ câu chuyện, là “ông bà sai rồi – tôi đúng – tôi nghỉ việc!”

Việc của mình là quản lý cảm xúc của mình khi có vấn đề trong cv, phân tích được đó có phải là việc đáng để đánh đổi hay không…

3. Sự thật nhân viên nên biết: Lương càng cao thì khả năng mất việc càng lớn, vị trí càng cao thì khả năng thay đổi càng lớn.

Nếu nhân viên bị căng thẳng với sếp, hãy nhớ rằng sếp dễ biến khỏi cuộc đời bạn hơn là ngược lại. Hãy cố kìm chế, kiên nhẫn, tập trung cv, và…đợi sếp mất việc. Thế là cuộc đời bạn lại bừng sáng! Trong trường hợp bạn không thể giải quyết được mâu thuẫn với sếp, hãy nhớ kỹ điều này.

4. Cố rời bộ phận trước khi rời tổ chức.

Rời bộ phận bản chất đã là 1 thất bại của bạn. Tuy nhiên không vấn đề gì, thất bại là điều nhiều lúc bạn không thể làm gì được, chấp nhận nó và tập trung cho cv mới. Nên thay đổi không gian nơi có mâu thuẫn trực tiếp mà bạn không thể ở lại để đối mặt với nó. Tiếp tục ở lại tổ chức, tìm kiếm 1 cơ hội khác để thể hiện năng lực và nhiệt huyết của mình, là điều bạn nên lựa chọn, trước khi xin nghỉ việc.

5. Cố gắng không nói xấu sếp và đồng nghiệp.

Cs và cv đầy những vấn đề. Bản thân mỗi con người cũng chứa đựng đầy sự mâu thuẫn bên trong. Sẽ có những cảm xúc, đánh giá, nhận xét…về sếp hay đồng nghiệp, nhất là khi bạn đang có mâu thuẫn. Sau khi đã tự xem xét mình, cố gắng đóng vai người kia, hoặc đặt bản thân mình cao hơn (đừng chấp họ!), mà bạn vẫn muốn nói xấu ai, thì hãy cố gắng hạn chế. Nói xấu đồng nghiệp nhiều, kể cả ng ta có xấu thật, chỉ làm bản thân bạn xấu hơn.

6. Khiêm tốn và đặt cái tôi thấp xuống.

Hãy nhớ tại sao mình vào đây, nhận công việc này. Liệu mình có đang nhầm lẫn không, nếu mình cao to như mình nghĩ thì mình nên ở chỗ khác ngay từ đầu chứ. Người giỏi thường khiêm tốn, người không khiêm tốn khó mà giỏi.

Nếu dễ dàng từ bỏ 1 công việc, bạn đã tuyên bố rằng sự cân nhắc ban đầu của mình khi nhận việc là 1 trò hề.

Bài viết từ FB lưu sang blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s