10 điều dạy con về bản đồ và quả địa cầu

Bản đồ và quả địa cầu thu hút trẻ em một cách tự nhiên, ở tính mạo hiểm của trẻ, về cướp biển, các cuộc thám hiểm. Bạn có thể dạy con về những bản đồ và quả địa cầu đơn giản ngay khi con còn rất nhỏ. Mặc dù trẻ không thể nhớ được mọi sự kiện, cũng như không hiểu được đầy đủ về vĩ độ và kinh độ, chúng vẫn tích lũy được kiến thức và sẽ làm dày sự hiểu biết của mình khi con dần lớn lên.

  1. Sự khác biệt giữa bản đồ và quả địa cầu: Giải thích với con một cách đơn giản rằng bản đồ là hình vẽ trên mặt phẳng của trái đất, còn quả địa cầu mô tả hình dạng thật của trái đất.
  2. Đất liền và biển: Một trong những điều đơn giản nhất để dạy về bản đồ, ngay cả với 1 đứa trẻ rất nhỏ cũng có thể hiểu được, là sự khác biệt giữa đất liền và biển trên quả địa cầu hay bản đồ. Phân biệt màu nâu và màu xanh lá cây để biểu hiện đất liền và màu xanh nước biển để mô tả mặt nước.
  3. Kinh tuyến và vĩ tuyến: Kinh tuyến chỉ ra tây và đông, hay bên trái và phải trên bản đồ. Vĩ tuyến chỉ ra bắc và nam, hay phía trên và phía dưới. Chỉ cho con thấy đường xích đạo ở vị trí vĩ độ 0°, chia trái đất thành hai cầu bắc và bán cầu nam. Kinh tuyến gốc ở vị trí kinh độ 0°. Sử dụng 2 vị trí này trên bản đồ giúp bạn tìm được vị trí chính xác của bất cứ điểm nào trên thế giới.
  4. Các châu lục: Phân biệt 7 châu lục là cách cơ bản nhất để xác định các khu vực khác nhau của trái đất. Có một cách tốt để củng cố trí nhớ của con khi xác định mỗi địa danh là gắn chúng với động vật hoặc cái gì đó tương tự. Ví dụ: “Đây là Trung Quốc, nơi gấu trúc đến từ đó”, “Bắc Mỹ là nơi chúng ta đang sống”.
  5. Vị trí nơi con đang đứng: Cho con thấy nơi con đang sống, những thông tin chi tiết hơn cả thông tin châu lục, quốc gia, bang. Thậm chí nếu bản đồ đủ chi tiết, hãy chỉ cho chúng cả thành phố hoặc vùng.
  6. Các phương hướng chính: Đông, Tây, Nam và Bắc. Chứng tỏ chúng liên quan đến các địa điểm trên quả địa cầu hoặc bản đồ. Chỉ ra các hướng như Bắc của xích đạo, Bắc và Nam Mỹ. Khi con đã hiểu cơ bản về các phương hướng, bạn có thể yêu cầu chúng xác định “Tây Âu ở đâu?” hoặc “Châu lục ở cực Nam là châu lục nào?”
  7. Các đại dương: Dạy con về 5 đại dương trên thế giới là một cách tuyệt vời để mở rộng hiểu biết của chúng về bản đồ. Đó là: Ấn Độ dương, Thái Bình dương, Đại Tây dương, Bắc băng dương, Nam đại dương. Hãy bắt đầu với đại dương ở gần vị trí của bạn nhất. Khiến cho nó liên quan tới trẻ nếu con đã đến bãi biển nào thuộc đại dương đó: “Con có nhớ bãi biển chúng ta đã đi nghỉ hè năm ngoái? Đó là 1 phần của đại dương …”
  8. Chỉ dẫn: Các biểu tượng sẽ giúp chỉ ra các địa danh khác nhau trên bản đồ. Các biểu tượng khác nhau được dùng tùy thuộc vào đó là bản đồ thế giới hay bản đồ thành phố. Nó có thể giúp xác định các dãy núi hoặc đường tàu hỏa. Xác định các chỉ dẫn trên bản đồ và sau đó cùng với con bạn tìm kiếm mỗi điểm tương ứng trên bản đồ.
  9. Các loại bản đồ: Khi bạn có nhiều loại bản đồ và quả địa cầu khác nhau, hoặc khi bạn đi thăm thư viện, hãy chỉ cho con bạn thấy rằng có nhiều loại bản khác nhau về thế giới, hoặc 1 quốc gia, thậm chí 1 thành phố cụ thể. Một số có thể là bản đồ khí hậu, số khác là bản đồ địa hình hoặc hành chính. Các bộ Atlas chứa nhiều bản đồ khác nhau về các loại thông tin khác nhau.
  10. Tỷ lệ: Cho thấy khoảng cách trên bản đồ là kích thước nhỏ, hoàn toàn khác với bản đồ thật khi bạn đi du lịch: 1cm có thể biểu hiện 1km hoặc 10km.

Làm cho con bạn 1 bản đồ ở sân nhà bạn, ở khu vui chơi hoặc ở công viên. Giúp con ý tưởng về việc hiển thị gì trên bản đồ, ví dụ các thắng cảnh lớn, các vùng biển, vv. Sau khi con bạn đã khám phá được 1 phần, chúng sẽ muốn tự làm bản đồ của chúng. Hãy khuyến khích nỗ lực của con, cùng với giấy và bút chì màu. Đó là một cách tuyệt vời để học về phương hướng, tỷ lệ cũng như kỹ năng vận động tốt.

(Bài viết của tác giả Robyn Good trên touristmeetstraveler.com)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s