Trả lời khách hàng hỏi về thông tin sản phẩm

Trong bán hàng, rất nhiều KH biết rất ít hoặc không biết gì về thứ hàng hóa mình định mua. Do đó trong quá trình mua bán, người mua sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi về sản phẩm. Nguời bán sẽ phải trả lời, cung cấp đủ thông tin để thỏa mãn người mua, nếu họ muốn bán hàng cho người mua tiềm năng đó.
CUNG CẤP ĐỦ THÔNG TIN SẢN PHẨM CHO KHÁCH HÀNG là 1 việc không đơn giản đối với bất kỳ người bán nào.

Có thể làm tài liệu in kèm sản phẩm, hạn chế là nếu KH chưa cầm nắm sản phẩm thì không tiếp cận được thông tin này.

Có thể công bố thông tin sản phẩm ở quảng cáo, tờ rơi gửi tới KH.

Thời hiện đại thì có website và các trang mạng XH để công bố thông tin sản phẩm để mọi người có thể tự vào tìm hiểu mà không cần liên lạc với người bán.

TUY NHIÊN, cho dù đã làm đủ các điều đó, KH vẫn có 1 quyền tối thượng của họ để phủ định công sức của người bán, đó là QUYỀN KHÔNG THÍCH ĐỌC TRƯỚC. Kết quả là khi gặp nhau, người mua tiềm năng không có thông tin gì, và sẽ hỏi hỏi và hỏi người bán.

Trong trường hợp đó, người bán hàng trực tiếp, là người đang TRAO ĐỔI TRỰC TIẾP với khách hàng (gặp nhau, điện thoại, email, chat…), sẽ đứng trước 1 số lựa chọn ứng xử với những người mua chỉ thích hỏi mà không đọc trước gì hết:

1. Trả lời khách hàng đầy đủ, lần lượt, kiên nhẫn…cho tới khi KH thỏa mãn. Việc này đôi khi nhanh, nhưng đa số sẽ tốn nhiều thời gian, dẫn đến bên bán tốn nhiều nguồn lực (tiền) cho việc trả lời, bởi vì khi người bán trực tiếp trả lời thì họ không còn làm được bất cứ việc gì khác nữa, tức là lương của họ sẽ chỉ dành để trả lời khách hàng.

2. Hướng dẫn KH tự tìm câu trả lời ở các nguồn khác, xin phép sẽ hỗ trợ thêm sau khi KH đã xem các nguồn kia và có nhu cầu hỏi tiếp. Đây là 1 lựa chọn ít tốn nguồn lực hơn, nhưng có thể làm khách hàng khó chịu. Không thể biết tỷ lệ KH quay lại mua hàng sau lựa chọn này là bao nhiêu %. Nếu lựa chọn cách này thì người bán thì đành phải hy vọng KH sẽ có đủ kiên nhẫn để tự tìm hiểu rồi sẽ quay lại mua hàng hoặc hỏi tiếp. Chắc chắn có khá nhiều KH sẽ NGAY LẬP TỨC BỎ ĐI để tìm người bán khác, vì thấy cách này là họ không chấp nhận.

Tùy quan điểm bán hàng, giá trị hàng hóa, phương thức kinh doanh và chiến lược của mỗi người bán để họ chọn cách 1 hay cách 2. Chẳng có câu trả lời cố định nào cho tất cả người bán.

Bongbay.vn trong đa số trường hợp chọn cách 2. Chúng tôi cố gắng để dần dần bổ sung mọi thông tin liên quan đến sản phẩm lên website bongbay.vn. Mọi khách hàng có thể tham khảo thông tin trước về sản phẩm mà chưa cần liên hệ với chúng tôi. Điều này giúp chúng tôi có thể tập trung thêm nguồn lực của mình cho các công việc khác trong quy trình bán hàng và phục vụ khách hàng.

(bài này là Post cũ từ FB)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s