1 cơ hội hợp tác làm ứng dụng phần mềm

Kỷ niệm về 1 cơ hội hợp tác làm ứng dụng booking không thành công. Đúng ra là dự án chưa hề triển khai. Nhưng cái gì cũng phải bắt đầu từ tièn khả thi trước. Đây là bản mô tả dự án vào giai đoạn giữa, khi tôi lãnh trách nhiệm tổ chức và được nhắm làm CEO nếu mô hình đi vào hoạt động.

Người lập: Cấn Đình Việt. Ngày lập: 5/3/2017.     Người nhận: anh K

1. Đặt vấn đề

18/2/2017: Anh K hẹn Việt tại cafe LĐ bàn hợp tác để Bongbay.vn bán sản phẩm mới. Anh K yêu cầu là Việt phải là người làm trực tiếp, quản trị, thực thi. Việt đồng ý. 2 anh em trao đổi về các khả năng có thể triển khai. Hẹn 1 tuần sau trao đổi tiếp.
1/3/2017. Anh K và Việt gặp lần 2 ở cafe LĐ. Anh K nói có thể sẽ chuyển từ ý định bán hàng online sang làm 1 ứng dụng/web booking dịch vụ Y (tạm gọi HCB). Người đề xuất bài toán này là anh T, bạn anh K.
4/3/2018: Anh K, anh T và Việt cafe tại MS trao đổi về dự án.
Việt có đối tác công nghệ và là bạn: anh Q. Việt và Q đã cùng nhau triển khai nhiều việc từ năm 2000. Việt  đã trao đổi thông tin với Q để bàn giải pháp kỹ thuật và phương án triển khai xây dựng HCB. Kế hoạch của Việt là nếu dự án triển khai thì sẽ cân nhắc chọn Q là Giám đốc kỹ thuật (CTO).
Đây là bản mô tả dự án của Việt, dựa trên các thông tin có được từ 3 người và tính toán của Việt.

2. Hình dung của Việt về HCB

 • HCB là ứng dụng/web đặt chỗ dịch vụ M cho khách hàng (Giống Agoda, Booking trong lĩnh vực đặt phòng hotel).
 • Đối tượng của HCB có 2 nhóm: Các nhà cung cấp dịch vu và các cá nhân muốn đặt trước dịch vụ M.
 • Doanh thu của HCB: 1  là phí 10-15% doanh thu của nhà cung cấp cho các giao dịch đặ qua HCB và triển khai thành công. 2 là doanh thu từ quảng cáo trên HCB.

3. Kế hoạch sau 1 năm

 1. HCB là ứng dụng/web đặt chỗ dịch vụ M số 1 Việt Nam về thương hiệu, doanh số, lợi nhuận.
 2. Số lượng nhà cung cấp dịch vụ tham gia: 1000. Số lượng khách hàng tạo tài khoản: 100.000. Số nhà cung cấp có KH book hàng ngày: 300. Số lượng giao dịch 1 ngày: 1000
 3. Doanh thu tháng thứ 13 (sau 1 năm): 1.200.000.000 VND/tháng.

4. Đề xuất của Việt về thực hiện dự án

 1. Lập công ty cổ phần ngay từ đầu để triển khai dự án.
 2. Thời gian ra phiên bản đầu tiên (web, app): 3 tháng kể từ ngày bắt đầu. Sau 3 tháng sẽ tổng kết giai đoạn 1 của dụ án và đưa ra các quyết định quan trọng tiếp theo cần làm.
 3. Nhân sự 3 tháng đầu: 6 người fulltime: 1 COO/CEO + 1 CTO + 2 Lập trình + 1 sales + 1 kế toán/admin.
 4. Theo dõi công việc: Báo cáo tài chính hàng tháng. Họp toàn đội dự án hàng tuần. Theo dõi và cập nhật tiến độ công việc hàng ngày.

5. Dự toán chi phí 3 tháng đầu

 1. Dự toán số tiền tối đa cần chuẩn bị để triển khai công việc 3 tháng đâu: 500.000.000 VND
 2. Các khoản tiền triển khai sẽ có kế hoạch được đề xuất bởi COO trước và phải được HĐQT phê duyệt.

(Hết bản mô tả 1 trang A4)

Tiếp sau bản mô tả này, nhằm mục đích làm rõ càng thông tin đã trao đổi và các thành phần liên quan, còn có vài ba cuộc gặp nữa giữa 4 người tham gia dự án.

Bản thân tôi trong lúc đó đã 1 mình song song tiến hành:

 • Khảo sát thị trường,
 • Gặp gỡ và trao đổi với các user tương lai của App (nhà cung cấp dịch vụ, KH),
 • Nghiên cứu và thử dùng các ứng dụng tương tự,
 • Gặp gỡ 1 số đơn vị có kinh nghiệm triển khai app và chuyên gia IT có kinh nghiệm để học hỏi, chuẩn bị đương đầu với dụ án này.

Tuy nhiên cuối cùng anh T, chủ của ý tưởng app, người đang làm dịch vụ offline này thành công, đã quyết định delay vô thời hạn dự án. Lý do chắc có rất nhiều và không đơn giản để chỉ ra được.

Tôi học được khá nhiều sau cơ hội này. Đây là các thu hoạch lớn nhất:

 • Tôi đọc 4 cuốn sách về các kỹ thuật, phương pháp làm phần mềm: Agile/Scrum, Agile Y của bạn Nguyen Hien, Story mapping… Tôi đã hiểu vì sao phần lớn các dự án phầm mềm/ứng dụng thất bại. Tôi hiểu vì sao tôi luôn chửi làu bàu khi dùng 1 pm mới mà …ngu ngu. Tôi hiểu ra là các bạn Tây đã có phương pháp để hạn chế thất bại, tăng tỷ lệ thành công của dự án phần mềm, cách làm như thế nào… Bây giờ nhìn vào 1 team làm phần mềm, tôi hay so sánh sang phương pháp kia và cảm nhận khá rõ (tôi tin là đúng) về tương lai thành công hay thất bại của team đó.
 • Tôi có kinh nghiệm về cách thức trao đổi và tổ chức làm việc của 1 nhóm người (có khi toàn người mới gặp nhau) về “1 cơ hội hợp tác” chung, khi mà mọi thứ khá mơ hồ nhưng cũng khá tiềm năng 🙂 Giờ tôi biết cần làm gì, không làm gì, để tiết kiệm cả thời gian và cố gắng làm việc hiệu quả nhất trước mỗi cơ hội.
 • Ngay sau dự án này, tôi lại có “cơ hội” ở 1 team khác hoàn toàn tương tự, chỉ khác lĩnh vực dịch vụ. Tôi hoàn tất chỉ sau 2 cuộc gặp và rút lui khi không thấy hướng khả thi, cả ở việc team-working và nhận thức của các bên tham gia. Dự án đầu tiên đã cho tôi bài học về sự hiệu quả đối với dự án sau: Giải tán 😀
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s