Từ câu chuyện quả địa cầu đến du học Mỹ

Giới thiệu: Tôi tìm thông tin về quả địa cầu khi cố gắng cung cấp những quả địa cầu tốt cho trẻ em và tìm thấy bài này. Một bài viết và câu chuyện khá thú vị. Tôi cố gắng tìm nhân vật để liên lạc nhưng không có đầu mối thông tin nào.

Xưa có một cậu bé được ba tặng cho một quả địa cầu, cậu bé thích thú quay quả địa cầu thật mạnh và nói với ba:” Ngón tay con dừng ở nước nào thì sau này con sẽ đi du học ở nước đó”. Lần đầu tiên, quả địa cầu dừng lại ở … giữa Thái Bình Dương. Ba phá lên cười, còn cậu bé thì ngượng đỏ mặt. Không bỏ cuộc, cậu bé quay tiếp.  Lần này, quả địa cầu dừng lại ở Mỹ, cậu bé sung sướng reo lên:“ Sau này con sẽ đi Mỹ”.
Câu chuyện của hơn 20 năm về trước nay đã trở thành hiện thực, cậu bé đó là Đinh Hồng Kiên, giờ đang đứng giữa giảng đường ĐH Texas A&M University – Corpus Christi và giảng toán cho 60 sinh viên.
Đinh Hồng Kiên
Đinh Hồng Kiên từng theo học chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH La Trobe, Úc từ năm 2006. Sau khi tốt nghiệp năm 2011, vì đã xác định mục tiêu đi du học từ nhỏ nhờ ‘quả địa cầu của ba’, Kiên tập trung học tiếng Anh và làm hồ sơ xin học bổng. Cậu sinh viên xuất thân từ mảnh đất miền Trung ‘nắng lắm mưa nhiều’ chọn Mỹ vì muốn trực tiếp ‘mục sở thị’ xem đất nước đứng đầu về kinh tế như thế nào, con người ở đó suy nghĩ và hành động ra sao.
Đi một ngày đàng học một sàng khôn
Gặp Kiên và nói chuyện sẽ thấy em là một cậu thanh niên khá ‘lém’. Không những ‘mau mồm mau miệng’, Kiên còn rất năng động, tham gia nhiều hoạt động học tập và hoạt động phong trào: giữ chức bí thư lớp, tham gia Robocon, nghiên cứu khoa học sinh viên, làm gia sư môn Hóa,… “Mỗi hoạt động mình tham gia, bất kể là chơi hay học, đều giúp mình tích lũy được ít nhiều kinh nghiệm, lại có dịp củng cố những kiến thức đã học, mở mang nhiều điều mới mẻ. Đó giống như là những ‘bài học thực hành’, những ‘phòng thí nghiệm’ của mình vậy”. – Kiên chia sẻ.
Hiện tại, khi đang học Master Computer Science ở Texas A&M University, làm Teaching Assistant (Trợ giảng) cho một giáo sư ở trong trường với công việc chính là giảng bài, chấm bài và làm nghiên cứu, Kiên vẫn tham gia Robot Group của trường và coi đó vừa như thỏa mãn đam mê, vừa là để từng ngày, từng ngày góp nhặt thêm điều mới. Ngay cả việc xin học bổng du học, ban đầu Kiên cũng xác định ‘không thành công cũng thành nhân’. “Việc xin được học bổng lần này giúp em ‘khôn’ ra nhiều. Em khẳng định là xin được học bổng Mỹ là không khó chút nào. Quan trọng là mình tự tin và có một tấm bằng tốt nghiệp loại khá (với điểm chung bình chung – GPA = 3.0). Cho nên, các bạn sinh viên đừng nghĩ rằng bằng cấp không quan trọng, tớ công nhận một là nó đúng. Bằng ‘đẹp’ là một chiếc chìa khóa tốt để mở ra những cánh cửa khác đấy nhé! Mình cũng nhờ nó mà xin được học bổng mà!” – Kiên nói.
Đinh Hồng Kiên tại Mỹ
Lửa thử vàng, gian nan thử sức
Kiên kể câu chuyện lúc em vừa chân ướt chân ráo đặt chân lên nước Mỹ khiến ai cũng vừa buồn cười, vừa khâm phục cậu bạn “biết tức” này. Hôm đó trong Ký túc xá của trường xôn xao vì một bạn bị nhện độc cắn, mê man 2 ngày. Bạn cùng phòng của Kiên biết và, chẳng hiểu sao, bạn lôi từ trong tủ sách ra một cuốn sách to đùng và ngồi giảng giải cho Kiên hơn 2 giờ đồng hồ về …nhện. Dù tiếng Anh của Kiên ở nhà cũng không phải xoàng, thế mà nghe vẫn…chẳng hiểu gì. “Khi tốt nghiệp đại học, dù điểm đồ án là 9.5, điểm GPA là 7.2 và IELTS 5.5, nghĩa là cũng không tồi, nhưng đến khi rơi vào môi trường thực tế em cũng vẫn lúng túng. Sau hôm ấy, em quyết tâm học cấp tốc tiếng Anh, em nói mọi lúc có thể, giao tiếp với bạn cùng phòng nhiều hơn bình thường, nghe nhạc, xem phim, đọc sách, mở rộng vốn từ,…  Bạn ở cùng ký túc xá cũng là người Mỹ nên chỉ cho em nhiều, rồi tiếng Anh cứ thế ‘nhiễm’ lúc nào không hay. Giờ thì em có thể tự tin đứng giảng bài bằng tiếng Anh cho cả một hội trường toàn sinh viên nước ngoài rồi.” Cậu bạn với vóc người nhỏ nhắn và nụ cười thường trực trên môi vui vẻ kể câu chuyện về lần đầu tiên đứng trên giảng đường của một trường đại học tại Mỹ.
Kiên và các bạn Mỹ đón năm mới tại Quảng trường Thời đại
“Thật sự chưa bao giờ em nghĩ rằng có một ngày em sẽ đứng trên giảng đường, phía dưới là sinh viên của mình và mình sẽ giảng dạy về điều gì đó cho họ. Em chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm điều đó ở Việt Nam, chứ đừng nói tới chuyện là sinh viên nước ngoài. Vậy mà hôm đó, sau khi nhận việc được 2 tuần, vị giáo sư hướng dẫn bảo là sẽ không lên lớp giờ đó nữa, và tới giờ đó em sẽ lên giảng cho các bạn sinh viên. Em vẫn không quên cảm giác hồi hộp, lo lắng lúc đó. Xác định đây là cơ hội lớn, em đã cố gắng hết sức. Run run bước lên, hít một hơi và em dõng dạc ‘Hello everyone, my name is Kien, you can call my Kable, and I’m your teacher today…”Các sinh viên nước ngoài của em chăm chú lắng nghe, và sau đó, khi em ra bài về nhà, sinh viên nộp bài khá nhanh và đúng. 75 phút dạy đầu tiên ấy còn run hơn cả hôm bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Và em chợt nhận ra, mình sẽ không biết mình làm được điều gì nếu mình không thử.” Kiên cũng không giấu giếm khi bày tỏ ước mơ của mình là muốn viết một cuốn tự truyện về bản thân. “ Những điều hôm nay em làm được chính là tư liệu quý giá để phục vụ cho cuốn sách của em sau này. Hy vọng, những kinh nghiệm đúc rút từ bản thân em sẽ phần nào giúp được các bạn sinh viên”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s