Affiliate Marketing là gì?

Nhiều người làm việc trong lĩnh vực CNTT có thể đã quen thuộc với thuật ngữ Affiliate Marketing hoặc Affiliate từ rất lâu rồi. Tuy nhiên với đa số mọi người đây vẫn là khái niệm mới/lạ, ít nhất là tôi tin thế.

Đây là 1 bài viết tôi cố gắng dùng ngôn từ đơn giản nhất, theo cách hiểu của mình, nhằm giúp mọi người hiểu nhanh về Affiliate Marketing.
Đây không phải là 1 bài viết về chủ đề kiếm tiền bằng affiliate markeing, mà là về khái niệm affiliate marketing. Bản thân tôi là 1 người đang học hỏi, nghiên cứu về tiếp thị liên kết.

1. Affiliate Marketing là gì

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là giới thiệu hàng hóa tới nhiều khách hàng tiềm năng để giúp người bán hàng có thêm khách hàng. Điều khác biệt đối với giới thiệu hàng hóa truyền thống là hành động giới thiệu này được thực hiện trên môi trường trên internet chứ không phải giới thiệu người-gặp-người trực tiếp. Có thể hiểu đây là 1 hình thức “Cộng tác viên bán hàng“.
Hàng hóa ở đây có thể là bất kỳ món hàng hóa dịch vụ bình thường nào, hoặc có thể là các loại hàng đặc biệt trên internet: Phần mềm, Games…
Người bán sẽ trả hoa hồng cho người giới thiệu nếu có khách hàng mới đến từ sự giới thiệu của người giới thiệu.
Ví dụ về cách kiếm tiền bằng hình thức Cộng tác viên bán hàng, áp dụng Affiliate Marketing:
Link này https://bongbay.vn/?ref=vietdeptrai là 1 link giới thiệu bán hàng bằng affiliate marketing. Nếu bạn hoặc ai đó bấm vào link này và mua hàng tại đó, tôi được trả tiền hoa hồng. Độ lớn của số tiền phụ thuộc vào chủng loại hàng hóa, giá thành hàng hóa, người bán là ai… Giới thiệu bán thành công 1 quyển sách 100K thì hoa hồng khoảng 5K mà thôi, và chỉ lấy về được sau khoảng 2 tháng. Giới thiệu thành công 1 cái ô tô thì có thể hoa hồng của bạn tới vài chục triệu đồng. Chi tiết tại sao thì ở phần dưới bài sẽ có thông tin liên quan để các bạn hiểu.
Bạn có thể tự làm Cộng tác viên và kiếm tiền qua chương trình đó, thông tin chi tiết tại đây.

2. Các thuật ngữ chính

  1. Advertiser: Nhà quảng cáo. Đây là người có hàng hóa cần bán và có nhu cầu triển khai hình thức affiliate marketing cho hàng hóa của mình. Ví dụ Shopify là 1 nhà quảng cáo affiliate, ai giới thiệu bán được dịch vụ website bán hàng online của họ sẽ nhận được 200% giá dịch vụ hàng tháng (gói thông dụng giá 29 USD/tháng).
  2. Publisher: Nhà xuất bản quảng cáo. Đây chính là người sẽ giới thiệu hàng hóa của nhà quảng cáo, thực hiện hành động tiếp thị liên kết để tạo ra khách hàng mới cho nhà quảng cáo và nhận được tiền hoa hồng từ Advertiser.
  3. Affiliate Network (hay Ad-Network, Marketing Network): Mạng tiếp thị liên kết, hay Mạng quảng cáo. Advertiser và Publisher có thể làm việc trực tiếp với nhau, hoặc thông qua Ad-network. Đây là tổ chức trung gian ở giữa Advertiser và Publisher, làm chức năng phân phối quảng cáo. Đầu tiên, nhà quảng cáo sẽ ký hợp đồng để thực hiện affiliate marketing với Ad-network. Sau đó Ad-network sẽ ký hợp đồng thực hiện affiliate marketing với nhiều nhà phát hành quảng cáo cho cùng 1 hàng hóa trước đó của nhà quảng cáo. Ad-network là đơn vị đã có sẵn mạng lưới gồm nhiều Nhà phát hành quảng cáo, đã có nhiều kinh nghiệm thực hiện nhiều loại hàng hóa bằng affiliate marketing, đã có sẵn các hệ thống hiện đại để thực hiện các công đoạn khác nhau của affiliate marketing. Điều này sẽ giúp đơn giản hóa, tự động hóa và tăng hiệu quả cho công việc affiliate marketing lên nhiều lần, thay vì Nhà quảng cáo trực tiếp làm việc với rất nhiều Nhà phát hành khác nhau. Ở Việt Nam AdFlex, MasOffer là các ad-network do người Việt Nam xây dựng, có mạng lưới Nhà quảng cáo và Nhà phát hành quảng cáo lớn, hoạt động ở VN và nhiều quốc gia khác.
  4. Campaign: Chiến dịch quảng cáo. Đây là món hàng cụ thể của 1 giao dịch affiliate marketing. Campaign có thể là 1 món hàng vật lý; 1 gói hàng gồm nhiều món; 1 dịch vụ;  hoặc bất kỳ 1 hình thức tương tác nào đó có thể trên internet.
  5. Traffic: Lưu lượng tương tác online của nơi mà Publisher sẽ đặt quảng cáo giới thiệu hàng hóa. Đây chính là thông số quyết định độ lớn của số lượng người có thể nhìn thấy quảng cáo, và do đó sẽ quyết định hiệu quả của quảng cáo. Traffic càng lớn thì tỷ lệ người thực hiện tiếp các hành động để hoàn thành 1 giao dịch và tạo ra hoa hồng cho Publisher càng cao. Tuy nhiên đây không phải là quy luật đúng 100%, ví dụ có thể lượng traffic lớn nhưng không đúng đối tượng quảng cáo thì số giao dịch thành công vẫn thấp, và ngược lại.

3. Cách tính hoa hồng trong Affiliate marketing.

Dưới đây là các cách chính để đo đếm việc “bán được hàng” và trả hoa hồng trong tiếp thị liên kết:
  • Cost Per Click – CPC: Hoa hồng theo số lượng nhấp chuột vào quảng cáo.
  • Cost Per Action – CPA: Hoa hồng dựa trên thao tác đối với dịch vụ quảng cáo. Ví dụ: Điền theo mẫu đơn, đăng ký thành viên, cài đặt phần mềm…Tùy loại hành động là gì có thể có các thuật ngữ chi tiết hơn của CPA để chỉ hình thức thanh toán đó.
  • Cost Per Sale – CPS: Hoa hồng dựa trên giao dịch mua bán được thực hiện thành công.
  • Cost Per Lead – CPL: Hoa hồng dựa trên số lượng khách hàng tiềm năng mới tạo ra được (Thường là thông tin cá nhân của KH tiềm năng: Tên, số điện thoai, emai…)

4. Đo đếm giao dịch thành công bằng cách nào?

Khi bạn giới thiệu hàng, trong “thư giới thiệu” món hàng của đó được gắn 1 “chữ ký” của bạn để xác định đó là hàng của riêng bạn giới thiệu.
Nhà quảng cáo sẽ gửi cho bạn link quảng cáo đã đính kèm 1 thông tin để xác định link đó của bạn, đảm bảo mọi hành động liên quan đến link đó sẽ được tính đếm cho kết quả giới thiệu của bạn.

Tùy kiểu tính tiền theo cách nào ở mục 3 mà kết quả sẽ được tính tự động hay cần thống nhất với nhau bằng con người. Ví dụ đếm 1 bấm chuột (click) vào quảng cáo có thể làm tự động theo thời gian thực. Nhưng đếm số đơn bán hàng vật lý thành công (giao xong hàng và thu đủ tiền) thì cần thêm nhiều thời gian và công sức để ra con số cuối cùng. Các Advertiser và Ad-Network chuyên nghiệp đã có sẵn những hệ thống, công cụ, phương pháp để đo đếm kết quả chạy quảng cáo Affiliate Marketing của Publisher.

5. Ai có thể kiếm tiền bằng Affiliate Marketing?

Bất kỳ ai cũng có thể làm Publisher để kiếm tiền bằng Affiliate Marketing. Tuy nhiên giống như mọi công việc khác, số lượng tiền kiếm được phụ thuộc vào chính khả năng riêng của mỗi người.
Hình thức thực hiện hành động affiliate có thể có là: Post Facebook kèm link bán hàng của nhà cung cấp; Email link bán hàng tới nhiều người, Giới thiệu hàng hóa trên web của bạn kèm link tới site bán hàng, Mua quảng cáo của FB/Google/Zalo…để treo quảng cáo của bạn.
Ví dụ bạn có thể bắt đầu trở thành Publisher để thử kiếm tiền bằng affiliate marketing bằng cách làm cộng tác viên bán hàng của Bóng Bay.
Nói chung đó là mọi cách có thể để quảng cáo tiếp cận được đến nhiều người (có traffic lớn), từ đó tỷ lệ thành công của giao dịch mua bán sau cùng sẽ cao lên.
Tuy nhiên, số lượng giao dịch hoàn thành mới quyết định số tiền kiếm được của nhà xuất bản quảng cáo. Bạn có thể tiếp cận ít người, nhưng 100% trở thành khách hàng hoàn thành giao dịch thì bạn vẫn kiếm tiền rất tốt mà không cần tiếp cận tới nhiều người. Ngược lại, nếu bạn tiếp cận được với nhiều người, nhưng không ai thành khách hàng thành công, bạn chẳng kiếm được xu nào cả, thậm chí còn mất tiền và công sức nữa!
Do đó bạn muốn kiếm tiền nhiều bằng tiếp thị liên kết thì bạn cần có khả năng sở hữu hoặc nhảy vào nơi có lượng tương tác (Traffic) lớn và ném quảng cáo vào đó. Các đối tượng có lượng traffic lớn: Các blogger nhiều người đọc, các FBer nhiều người tương tác, Các trang báo điện tử nhiều người đọc, Các website chuyên ngành nhiều người xem…
Bạn cũng có thể có traffic lớn ngay lập tức, nếu bạn bỏ tiền ra mua traffic. Ví dụ bạn mua quảng cáo từ Google hoặc Facebook, Zalo hay từ bất cứ nơi nào có traffic lớn. Đến đây sẽ có bài toán “mua để bán”: Bạn mua traffic để treo quảng cáo affiliate (bán). Nếu số hoa hồng bạn nhận được lớn hơn số tiền bỏ ra mua traffic thì bạn có lãi – có thu nhập từ affiliate marketing. Ngược lại thì bạn lỗ, âm tiền. Công bằng thôi khi bạn không có tài sản từ trước là traffic, mà bạn chỉ có tiền và bạn đi buôn từ số tiền vốn đó.
Đi sâu hơn nữa vào các đối tượng, các thuật ngữ và cách thực hiện cụ thể của Affiliate marketing sẽ có nhiều thông tin, nhiều câu chuyện nữa liên quan. Tuy nhiên bài này sẽ dừng ở đây để các bạn mới không thấy ù đầu vì quá nhiều thông tin mới 1 lúc. Có thể tôi vẫn còn thiếu 1 vài thông tin cơ bản, bạn nào thấy vui lòng gợi ý để tôi bổ sung nhé!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s