Điểm một số cuốn sách quan trọng với tôi

Tôi tự thấy mình đọc không nhiều lắm, cũng không có quá nhiều sách. Sách vở thì chẳng có khái niệm nhiều ít cụ thể hay đong đếm được. Mỗi người sẽ thích một số quyển nào đó, nhớ được hay thậm chí quên luôn rồi. Một số cuốn tôi chỉ thích 1 vài đoạn, hoặc thậm chí 1 vài ý hay 1 vài câu.

Đọc sách có lẽ là 1 hoạt động cá nhân tôi làm nhiều nhất. Tôi từng có 1 cuộc dạo chơi với sách mang tên Sach100.

Thử kể tên những cuốn thật sự để lại ảnh hưởng với mình. Chắc chắn sẽ có những cuốn thậm chí đã quên mất nó rồi, nhưng không có nghĩa nó không ngấm vào đâu đó trong người mình.
1. Tây du ký
Đọc nhờ nhà hàng xóm, vì hồi đó nhà tôi chưa có tiền mua. Sách được mua ở “Hiệu sách nhân dân”, về được lũ trẻ đọc ngấu nghiến truyền tay nhau. Hồi đó Xh ít vật chất hơn bây giờ, nhưng tình cảm chắc chắn nhiều hơn, rất quý sách và sẵn lòng cho mượn nhau. Mỗi lần đọc đến “…mời quý vị xem hồi sau sẽ rõ!” lại phì cười.
Tây Du Ký chắc chắn đã kích thích trí óc nhiều thế hệ trẻ con suy nghĩ về cuộc sống, về người tốt – kẻ xấu, về phưu lưu, về “phép thuật’…
2. Trên sa mạc và trong rừng thẳm.
Không biết nhà tôi ở đâu lại có cuốn này. Mặc dù bố mẹ tôi có 1 tủ sách vở nhỏ, nhưng đây là 1 cuốn hiếm hoi tôi nghĩ là “kinh điển” trong tủ sách này, bên cạnh những thơ Tố Hữu, hay những cuốn truyện về chiến tranh VN khác.
Cả nhà thường đọc nho nhau nghe truyện này mỗi tối, sau đó bình luận về các tình huống. Truyện lôi cuốn ở cốt truyện hay và có nhiều nhân vật cuốn hút là trẻ con, loài vật …
3. Báo thể thao văn hoá các năm 1989-1996 (khi tôi là học sinh cấp 2+3)
Vì mê đá bóng từ nhỏ nên cơ duyên cho tôi gặp báo Thể thao văn hoá từ hồi là học sinh cấp 2. Tôi nhớ đó là nguồn thông tin chính về thể thao, nhất là bóng đá của mình thời đó. Thói quen sưu tập ảnh cầu thủ từ báo bắt đầu từ đó. Về sau có tập san bóng đá với ảnh màu in rất đẹp, nhưng lại đắt, do đó báo TTVH vẫn là người bạn trung thành nhất.
Tuy nhiên báo TTVH được liệt kê ở đây không phải ở phần thể thao. Thời đó thông tin không nhiều, nên sau khi chén phần thể thao thì tôi đọc tiếp phần sau (1 nửa) là phần văn hoá. Đây là nơi cho tôi cánh cửa nhìn ra TG ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau: Văn hoá, Phim ảnh, Sân khấu, Văn học, Nghệ thuật, Sách… Rất nhiều kiến thức nền để tôi bắt đầu quá trình tự học, tự đọc, tìm tòi của mình sau này là từ đây. Cũng nhờ đọc phần văn hoá của TTVH mà tôi thích được nhiều thứ cùng lúc, không bị ghét cái nào, và cũng biết mỗi thứ 1 chút chút, để sau đó tự đọc tiếp được.
4. Cha giàu cha nghèo (CGCN)
Chỉ đọc sách thì chẳng thể thay đổi từ nghèo thành giầu, không phải bây giờ mới biết điều đó. Tuy nhiên những bài học từ kiểu đặt vấn đề “lật ngược lại hoàn toàn truyền thống” của CGCN đã tác động đến tôi một cách sâu sắc. Quan trọng nhất là nó làm tôi hành động. Suy nghĩ và trăn trở thì ai cũng có. Tôi cũng vậy. Nhưng từ suy nghĩ, trăn trở đến việc hành động để bắt đầu thì ít người làm được, vì khi hành động mới phải đối mặt với các vấn đề liên quan, mới thấy các khó khăn cản trở…
Tôi đọc khoảng 2-3 năm gì đó thì quyết định nghỉ nhà nước, năm 2004. Hồi đó cơ quan tôi làm là rất tốt, là 1 Tổng công ty hàng đầu ngành tài chính, đi làm phải mặc sơ mi cà vạt rất oai. hihi.
5. Làm thế nào để tìm được một công việc phù hợp
(Hoặc tương tự thế, tên chính xác tôi không còn nhớ. Cuốn này sách dịch, bìa màu vàng, tôi không còn giữ nó nữa và google cũng không thấy)
Đây là cuốn sách tôi làm theo để vào FPT làm việc, sau một thời gian lăn lê với đam mê “bỏ Nhà nước đi làm cái gì đấy” của mình và thất bại. Có lẽ nó là cuốn sách làm tôi thật sự hiểu và đi đến kết luận rằng sách có thể dậy mình tất cả mọi thứ, mình có thể tự học bất cứ thứ gì bằng sách!
FPT hồi đó là một công ty rất to mà nhiều người đi làm muốn vào làm. Tôi thi triển các bài trong sách và vào FPT tương đối đơn giản :D. Thật ra bản thân mình cần phải có năng lực nào đó, bản lĩnh nào đó, cái này sách không cho mình được. Nhưng có thầy vẫn hơn, có bài vẫn hơn. Đôi khi chúng ta không biết chúng ta có thể làm gì, cũng không biết thế giới xung quanh sẽ phản ứng như thế nào với chính bản thân ta. Nên ta sợ. Nếu ta chưa có đủ kinh nghiệm thực tế để rút ra kết luận thì sách đôi khi là người thầy, là bảo bối cực kỳ hữu dụng để ta dám làm việc chưa từng trải nghiệm.
(Viết tiếp sau. Chán rồi :D)
3/8/2014
6. Thế giới như tôi thấy
Bỏ qua những kỳ tích vật lý hay toán học của Albert Einstein, coi như không biết ông là ai, thì đọc quyển sách này tôi sáng mắt ra rất nhiều điều. Tác giả viết về mọi vấn đề của cuộc sống, liên quan đến ông, dưới dạng những bài viết ngắn.
Rất nhiều vấn đề trong cuốn sách đã giúp tôi hiểu về cuộc sống cũng như bản thân mình một cách rõ ràng và sâu sắc hơn. Đối chiếu với những gì mình tiếp xúc hàng ngày trên báo chí, internet…tôi thấy một khoảng cách rất lớn giữa những gì mà Einstein viết, với cuộc sống và những người xung quanh mình. Tôi thỉnh thoảng vẫn mang cuốn sách mỏng này ra đọc lại, để tìm kiếm hoặc quay về với những điều minh triết của một con người thiên tài.
7. Thế giới phẳng
Cuốn này tôi đọc khoảng năm 2004, khi đang loay hoay tìm cách “thay đổi thế giới…bản thân mình”. hehe.
Tôi học chuyên ngành tin học quản lý (Nôm na là tin học ứng dụng trong khoa quản lý kinh tế. Gặp người học kinh tế thì tôi mang chuyện tin học ra chém, gặp người học tin học thì tôi nói chuyện kinh tế – tất cả đều sợ xanh mặt!) haha. Thế giới phẳng là cuốn sách nói về sự thay đổi của nền kinh tế thế giới do tác động bởi việc ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật. Theo quan điểm của tác giả thì công nghệ đã làm thay đổi hoàn toàn lịch sử và hiện trạng của cách thức làm việc và hợp tác của nền kinh tế. Tác giả bỏ nhiều công sức đề đi khắp thế giới, gặp gỡ các Công ty lớn nhất, mô tả các bài toán thực tế đang diễn ra…để khẳng định học thuyết của mình về một Thế giới đã trở nên phẳng – theo nghĩa hầu như không còn khoảng cách, sự khác biệt giữa các quốc gia, giữa các vùng, giữa các công ty…
Vì học tin học và mê làm kinh tế, tôi say sưa và “ngấm” cuốn sách này. Không thể nói là những gì tôi đang làm ngày hôm này không liên quan gì đến cuốn sách. Mô hình thư viện cho mượn sách miễn phí http://sach100.vn đang chạy trên một ứng dụng tin học của Ebay, một công ty ở Mỹ. Dữ liệu, máy chủ của website cũng không nằm ở Việt Nam, mà là trên mây (cloud), tôi cùng rất nhiều người khác ở Vn đang hàng ngày sử dụng hệ thống này để làm việc, tương tác với nhau. Mỗi khi website gặp sự cố, tôi cũng làm việc với các chuyên gia của Ebay ở khắp nơi trên thế giới để khắc phục, thông qua hệ thống chat 24/7 và quản lý lỗi của Ebay (Ticket)
8. Tiểu sử Steve Jobs
Tôi không thật sự biết gì về Apple, cho tới khi đọc quyển sách này. Mặc dù trước đó các sản phẩm Apple đã làm mưa làm gió và đã là 1 thương hiệu hàng đầu, ngay cả ở Việt Nam. Cho đến lúc này, tôi vẫn nghĩ những ai chưa đọc cuốn sách này thì chưa hiểu đủ về Apple, cho dù bạn có đang dùng hàng chục sản phẩm của Apple!
Ngay sau khi đọc cuốn sách, tôi trở thành 1 fan thật sự của Apple. Tôi bắt đầu mua và dùng iPhone, iPad (2 chiếc), Mac Book Air, Apple TV. Tôi đã hiểu ra và hâm mộ triết lý của Steve Jobs, Apple trong việc sản xuất ra các sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. Apple sáng tạo ra  rất nhiều các sản phẩm mới, bằng cách sử dụng những phát minh không hẳn mới, để người dùng được trải nghiệm những thứ chưa hề tồn tại trước đó.
Tôi nghĩ:
Bất cứ ai làm sản xuất phải đọc cuốn này.
Bất cứ ai làm trong lĩnh vực công nghệ phải đọc cuốn này.
Bất cứ ai làm dịch vụ phải đọc cuốn này.
Bất cứ ai làm cái gì đó cần sáng tạo phải đọc cuốn này.
Bất cứ ai tin mình có thể thay đổi thế giới, phải đọc cuốn này.
Bất cứ ai không tin mình làm được việc gì điên rồ, phải đọc cuốn này.
Bất cứ ai nghĩ Apple cũng bình thường như bao hãng, khác phải đọc cuốn này
:))
9. Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào
Cuốn này tôi đọc sau khi biết, chơi và làm việc…với tác giả, anh Nguyễn Cảnh Bình. Tuy nhiên tôi thích nó không phải vì tác giả, mà vì những thông tin lịch sử khá đầy đủ, hệ thống và cuốn hút…về quá trình hình thành nước Mỹ.
Trước đó qua nhiều nguồn thông tin, từ học ở trường, đến sách vở, báo chí…thì nước Mỹ vẫn chỉ mù mờ trong tôi. 🙂 Tôi cũng chỉ biết ông Colombo tìm ra châu Mỹ, nơi trước đó chỉ có người da đỏ; rồi sau đó là người châu Âu sang và lập nên nước Mỹ, rằng nước Mỹ “mới chỉ hơn 200 năm còn Việt Nam thì..4000 năm rồi” hehe. Cuốn sách này mô tả chi tiết và cụ thể về thời điểm những người cha lập quốc của nước Mỹ đã làm như thế nào để lập nên Hợp chủng quốc Hoa kỳ, với bản hiến pháp tồn tại mãi đến ngày nay,  và vài trăm năm sau ngày lập quốc thì họ vẫn là quốc gia số 1 TG trên hầu hết các lĩnh vực.
Tôi có biết một ông Giáo sư người Mỹ, bạn của tác giả, đã đề nghị tác giả dịch ngược cuốn sách này ra tiếng Anh vì “nhiều người trên thế giới cũng cần những thông tin này”.
6/9: Nhân phong chào thách nhau kể 10 cuốn sách. Sẽ nhớ gì viết đó, lộn xộn và không có ý định gò theo chủ đề gì.
10: Hồi ký Lê Vân
Đây là một cuốn bestseller của làng sách VN, một hiện tượng 1 thời.
Tôi đọc khi mọi thứ đã dịu lại, câu chuyện đã lắng xuống, lắng đến giai đoạn…những người thân của Lê Vân vật vã với dư âm của cuốn sách… Tôi đọc suốt đêm đến hết, và nhiều lần nước mắt trào ra. Tôi nghĩ bất cứ ai muốn tìm hiểu một giai đoạn khó khăn và điên loạn của đất nước thì nên đọc cuốn này. Lê Vân nổi bật lên trong một giai đoạn như là một tác giả nổi tiếng chỉ vì chị DÁM NÓI RA SUY NGHĨ CỦA MÌNH.
Đến đây thì lại nhớ tiếp đến sách của 2 vị đạo diễn nổi tiếng là Đoàn Nhật Minh (2 hoặc 3 cuốn) và Trần Văn Thuỷ (cuốn Chuyện nghề của Thuỷ). Tất cả đều là sách dạng lịch sử phi chính thống, nên đọc để hiểu về thế hệ cha anh chúng ta, xh nơi họ đã sống, đã vật vã, đã chịu đựng, đã đấu tranh…để tồn tại và làm việc, và cả cống hiến.
11. Rừng Na Uy
Tôi cũng đọc khi câu chuyện đã qua giai đoạn đầu mà cuốn sách làm mưa gió. Tôi nhớ lần nào lên Đinh Lễ mua sách cũng thấy nó nằm lù lù ở nơi nổi bật nhất của tất cả các nhà sách, với cái băng rôn gấp màu đỏ chói “7 người Nhật Bản thì có 1 người đọc cuốn này”. Nhưng tôi mặc kệ. Tôi không có thói quen …hùa theo đám đông lắm, cho đến khi mình thật sự thấy muốn. Hehe.
Rồi tôi mua sách ở Tiền Phong đọc, sau 1-2 năm gì đó. Cũng đọc vèo trong 2 ngày, 1 đêm cho đến khi hết, toét cả mắt. Đọc mới hiểu vì sao sách gây ầm ĩ cả thế giới, mặc dù tôi không phải người đọc và hiểu biết nhiều về sách văn học nói chung, Nhật Bản nói riêng. Nhưng đọc cái là thấy tầm của tác giả ngay: Thân phận con người, kiến thức xh, âm nhạc, các trăn trở đơn giản những cơ bản của 1 con người trẻ – SV…
Sau đó vì dư âm tác giả, tôi đọc tiếp đến cuốn thứ 3 khác của ông thì chán, không đọc nữa cho đến bây giờ, mặc dù rất nhiều cuốn sau cũng gây tiếng vang ầm ĩ ít nhiều.
Rừng Na Uy đánh dấu việc tôi bắt đầu đọc nhiều hơn về nước Nhật, sau những Khuyến học, Võ sĩ đạo…Chắc cũng được khoảng 10 cuốn rồi, bắt đầu lơ nga lơ ngơ hình dung về nước Nhật 🙂
12. Rework (tên tiếng Việt: Thay đổi để bứt phá).
Đây là cuốn sách về kinh doanh, khởi nghiệp… Nhưng được viết bởi những người đặc biệt, theo cách đặc biệt của họ.
Tôi đọc năm 2011 hay 2012 gì đó. Cá nhân tôi khá sùng bái cuốn này. Rất nhiều hành vi hàng ngày của tôi bây giờ chịu ảnh hưởng của cuốn sách này.
Tôi đọc khá nhiều sách kinh tế, cho công việc và đam mê của mình. Tuy nhiên mỗi mảng hẹp chỉ có 1 vài đầu hay thật sự, còn lại cũng chung chung và lan man. Lúc đầu chẳng có cách nào là lao vào đọc, thứ mà mình đang quan tâm tìm hiểu. Đọc nhiều và sống/làm nhiều sẽ tự biết sách nào hay, cầm lên lướt qua tự biết nó có đáng gì với mình không.
13. Không có gì là thất bại – tất cả chỉ là thử thách, hồi ký ông chủ tập đoàn Hyundai Hàn Quốc
Không nhớ là đọc thời nào, hình như mới đi làm. Tôi rất ấn tượng về sự vươn lên của tác giả, ông chủ tập đoàn Hyundai – Hàn Quốc. Cuốn sách mang đến niềm tin về sự thành công cho bất cứ ai dù họ xuất phát khó khăn như thế nào. Tôi nhớ nhất về sự sáng tạo của ông chủ Hyundai trong các sáng kiến cải tiến trong công việc, điển hình là việc đánh đắm 1 chiếc tàu lớn để thi công kè/đê lấn biển.
Lại nói đến hồi ký, rất nhiều hồi ký đã đọc giúp hình thành nhân cách, tính cách, niềm tin, khát vọng…của tôi: Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm, Hồi ký Trần Văn Khê, Nguyễn Thị Bình, Barack Obama, hồi ký của 1 số vị tướng quan đội, Steve Jobs, Lý Quang Diệu…
Tiếp theo có lẽ là … rất nhiều cuốn sách khác 🙂

(Đây là note FB “Sách đã đọc”, tôi viết lúc có trào lưu FB điểm các cuốn sách quan trọng mình đã đọc)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s