Giao diện web là gì?

Viết cho người chưa biết, không biết tin học/web.
1. Giao diện web(theme) là gì?
Nhiều người khi làm việc với đơn vị làm web ra sức yêu cầu bên làm web phải làm giao diện HIỆN ĐẠI, RIÊNG, PHONG CÁCH, ĐẸP… Rất nhiều mỹ từ mong muốn web của mình như thế.
Đó là việc mô tả giao diện của web, phần hiển thị, bộ mặt của trang web. Giao diện web hay được gọi từ tiếng Anh là Theme  /θiːm/


2. Giao diện web được làm ra như thế nào?
Giao diện gồm 2 yếu tố là hình ảnh và kịch bản tương tác (bấm vào đâu thì làm gì, tính năng hoạt động cụ thể khi tương tác với web).
Cả 2 việc này phải được làm từ đầu nếu KH có yêu cầu riêng theo đúng ý của mình. Ý đó đa số chính khách hàng không mô tả được, vì mô tả đủ được rất tốn công sức và thời gian. Ví dụ khi bạn đi may quần áo, bạn muốn màu sắc và kiểu dáng theo đúng ý mình, thì bạn phải mô tả được cho nhà sản xuất toàn bộ để họ làm theo ý bạn.
Khi bạn yêu cầu 1 kiểu dáng riêng cho bạn thì đó là sản xuất độc bản. CHI PHÍ LÀ RẤT TỐN KÉM và đa số nhà sx KHÔNG MUỐN LÀM. Vì làm ra 1 cái chỉ để thỏa mãn bạn, không bán cho ai thêm được, thì giá phải rất đắt và cần thời gian để làm.
Đó là lý do người ta làm sẵn các bộ giao diện cho bạn chọn mua. Nôm na như quần áo bán sẵn, không phải may đo theo ý bạn. Cách này rẻ và nhanh, hiệu quả cho tất cả.
Mỗi bộ giao diện là 1 bộ khác nhau, như 2 bộ quần áo khác nhau, muốn bộ khác thì phải mua thêm như là mua bộ cũ. Cơ bản là không sửa được. Có sửa được thì chi phí và thời gian lại quay lại khó khăn như bên trên.
3. Chợ bán giao diện (theme store)
Có sẵn các đơn vị chuyên bán các bộ giao diện web ở chợ giao diện (theme store).
Mỗi nền tảng web phải có giao diện riêng tương thích với nó. Số lượng giao diện bán sẵn càng lớn thì bạn càng có nhiều lựa chọn để NGAY LẬP TỨC thay đổi bộ mặt website của bạn. Tất nhiên mỗi lần thay phải mua bộ giao diện mới.
Một số chợ bán giao diện web:
– Giao diện cho Shopify (giải pháp bán hàng online hàng đầu thế giới, tiện dụng nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ): https://themes.shopify.com
– Giao diện cho nhiều nền tảng web khác nhau: https://www.templatemonster.com
4. Giá bán của 1 bộ giao diện
Giá 1 bộ giao diện khoảng từ 50-200 USD/bộ tùy theo thiết kế đẹp và tính năng tương tác tốt của nó.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s