Giấc mơ 100 năm

1. Năm 2010 tôi đọc cuốn Mã Vân của Thái Hà Books. Đó là 1 cuốn sách rất hay và tốt, sau này tôi không đọc thêm bất cứ cuốn nào khác về Mã Vân, và cũng không ngạc nhiên về bất cứ thông tin nào khác về ông ấy. Cuốn sách kia có đủ tất cả! Từ 2010 nhé, sách tiếng Việt thôi!
Hồi đó Alibaba chưa ầm ĩ như hiện nay, nhưng câu chuyện về 1 thầy giáo dạy tiếng Anh xây 1 giấc mơ về 1 công ty 100 năm tuổi đã được mô tả rất kỹ và hấp dẫn trong sách. Khi đó Aliababa đã có những thành công nổi bật ở quy mô toàn cầu, mua lại Yahoo China và khiến cả TG phải nể phục.
Nhưng với tôi ấn tượng nhất là việc Mã Vân đặt mục tiêu công ty phải 100 tuổi từ ngay khi thành lập công ty. Chính xác là “ít nhất 102 tuổi”.
Ngay lúc tôi viết những dòng này, trên website của alibaba vẫn hiện nội dung đó: “We aim to build the future infrastructure of commerce. We envision that our customers will meet, work and live at Alibaba, and that we will be a company that lasts at least 102 years.”
2. Khi làm bongbay.vn, tôi xác định và yêu thích việc làm-cái-gì-đó-tốt-cho-trẻ-con. Có thể là giáo dục, sách vở, hay gì đó, miễn là tốt cho trẻ con. Tôi hay nói vui, nhưng là thật, “người lớn hết thuốc chữa rồi. Bỏ!”.
Mảng kinh doanh này dẫn tôi đến với cơ duyên làm việc và tìm hiểu về 2 nền văn hóa mà trước đây tôi chưa có cơ hội tiếp xúc là Nhật và Đức. Một lần nữa tôi được chứng kiến, được hiểu biết về khái niệm công-ty-hàng-trăm-tuổi. Tôi bắt đầu hiểu công ty gia đình có những điểm mạnh gì, tại sao Nhật, Hàn Quốc, Đức nhiều công ty gia đình thế. 100 năm nghĩa là làm-đến-chết. Chết nghĩa đen, người chết chứ không phải công ty chết. Đó trước hết là mong muốn, là đam mê, là mục tiêu của những người làm. Tất nhiên là công ty có thể chết trước khi người chết. Nhưng sống không có mục tiêu thì khác gì chết rồi mà chưa chôn. 😉
3. Tôi hay tự mình chụp ảnh quảng cáo các sản phẩm Bongbay.vn bán. Trong số đó có ảnh do chính tôi làm mẫu với sản phẩm. Cũng nhiều khi là các con tôi làm người mẫu ảnh sản phẩm. Đôi khi các cháu biết ảnh sẽ lên website bán hàng của bố, đôi khi không (ví dụ con nhỏ 6 tháng đã cười toe toét trong ảnh ….quảng cáo địu bố bán) 😀
Vài năm sau, có thể 10 năm sau, bọn trẻ sẽ vào website Bongbay.vn để xem lại ảnh chính mình và thích thú, hoặc bực tức với bố. hehe. Cũng có thể 20 năm sau, 30 năm sau chúng đang chụp ảnh chính chúng, hoặc con chúng, để nhập tiếp lên Bongbay.vn. Ai mà biết được!
Tôi sẽ không ép buộc, và không ép được, các con làm gì khi chúng lớn lên. Tốt nhất là mỗi người tự chọn con đường của mình. Bố mẹ nên ủng hộ, hỗ trợ các lựa chọn của con cái hơn là đi lái chúng theo ý mình. Mỗi người chỉ sống được (cố gắng) 1 cuộc đời của chính mình, không bao giờ nên sống hộ ai, kể cả con cái mình. Dẫu thế, nếu 50 năm sau các con tôi vẫn đang làm Bongbay.vn, 100 năm sau con của chúng tìm lại note này để đọc về giấc mơ của ông chúng, thì tôi có lẽ đang mỉm cười từ trển :D. Ahihi
4. Trong ảnh là gái lớn của tôi năm cháu 8 tuổi. Bức ảnh này là quảng cáo cho sản phẩm của Bongbay.vn – 1 món quà tặng tuyệt vời cho bất cứ bé nào đang học lớp 1 (bắt đầu dùng bút mực để tập viết): Bút máy học sinh Nhật Bản Preppy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s