Khắc Thành, một mẫu hình cho các thế hệ lập trình viên hôm nay.

Tác giả: Bùi Quang Ngọc. Trích sử ký FPT 10 năm.

Đầu năm 1991, có một thanh niên xuất hiện ở FPT. Dáng vóc thư sinh nhỏ bé, hay cười, được giới thiệu là mới tốt nghiệp PTS toán từ trường MGU Liên Xô về, anh Nguyễn Khắc Thành. Sau một thời gian la cà ở FPT, anh sang ZODIAC làm việc theo lời rủ rê của Trung Hà với dự định phưu lưu trong lĩnh vực tài chính. Và trong trận bóng đá trên Tam Đảo năm ấy, anh đá ở đội ZODIAC. Nhưng rồi mấy tháng sau anh lại quay về đầu quân làm phần mềm FPT. Xuất hiện một tay làm phần mềm thứ thiệt ở FPT, một người sau này trở nên rất nổi tiếng không chỉ trong lĩnh vự STCo, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác nữa.

Tôi còn nhớ ngay sau đó chúng tôi có hợp đồng “Quản lý công điện” cho Bộ Ngoại giao. Buổi khởi động dự án, tôi có giới thiệu hai nhân viên của FPT thực hiện chính hợp đồng là Khánh hói và Khắc Thành, hai PTS mới từ LX về làm cho đối tác Bộ NG ngạc nhiên vô cùng (một phần cộng thêm kẻ phụ trách HĐ này là tôi, cũng một TS được đào tạo ở Pháp). Không hiểu có phải vì vía của mấy ông TS này to hay không nhưng HĐ này được nghiệm thu ngon lành. Sau này Khắc Thành tâm sự: “Hôm ấy em chưa biết gì về làm phần mềm ở VN, anh giới thiệu em là chuyên gia phần mềm làm em ngượng quá nhưng thấy anh cứ thao thao bất tuyệt nên em cũng tỉnh khô”.
Tháng 7/1991 Ngân hàng Hàng hải khai trương đi vào hoạt động tại Hải Phòng, hệ thông tin do FPT cung cấp. Sau sự kiện này quan hệ với Liên hiệp Hảng hải khá tốt. Thế là Khắc Thành phải đảm nhận HĐ triển khai một số hệ thông tin cho Liên hiệp HH. Anh được cử đi biệt phái 6 tháng dưới Hải Phòng, đồng thời hỗ trợ cho cả ngân hàng HH. Công việc kết thúc tốt đẹp, ngoài ra Khắc Thành còn học hỏi thêm nhiều về nghiệp vụ ngân hàng. Ở đây có tay trưởng phòng Tin học rất khó tính, sau này có công ty đã sạt nghiệp vì sự khó tính này, nhưng với Khắc Thành thì mọi việc lại khá xuôn sẻ. Bởi vì có nhiều bài toán quản lý của Liên hiệp HH là những vấn đề toán học, và cách giải quyết của Khắc Thành thì người khó tính mấy cũng phải chấp nhận.
Năm 1992 EC chuyển cho VN một khoản tiền viện trợ lớn để hỗ trợ người hồi hương trở về VN từ những lần vượt biên. Nhóm triển khai do Khắc Thành làm là chính đã thỏa mãn mấy ông Tây khó tính, và với bộ chương trình LAMIS do anh viết đã được các NH VN tham gia chương trình sử dụng. Một lần nữa anh lại bôn ba trên khắp các tỉnh thành có người hồi hương để triển khai LAMIS. Cũng năm này Khắc Thành cùng Lâm Phương vào nằm lỳ trong HCM để giúp chi nhánh FPT HCM xây dựng phần mềm cho ngân hàng EXIMBANK.
Năm 1993 FPT ký được một hợp đồng lịch sử, trong đó tiền phần mềm lớn hơn phần cứng, với chi nhánh VN của ngân hàng Chinfon. Khắc Thành lại là người lãnh đạo đội phần mềm thực hiện HĐ này. Với một thiết kế mới, chương trình ngân hàng bán lẻ SIBA nổi tiếng chính thức trở thành một SP đóng gói mà sau đó nó đã có mặt trên toàn cõi Đông Dương, cả VN, Lào và Campuchia, cho rất nhiều các ngân hàng thương mại cổ phần, liên doanh hay CN nước ngoài. Khắc Thành lại bôn ba trên các nẻo đường của xứ Đông Dương để triển khai SIBA. Anh có rất nhiều kỷ niệm vui buồn trong các đợt triển khai này, kể cả bị trấn lột hay bỏ SIBA chạy lấy người khi các phe phái của Campuchia choảng nhau ngay tại Nông-Pênh. SmartBank chính là hậu duệ của SIBA. Sau này trên cương vị công tác mới nhưng anh vẫn nhiệt tình đào tạo lớp đàn em, trong đó có miếng võ sở trường “Data Conversion”.
Gần đây nhiều anh em phần mềm FPT ngại đi triển khai cho khách hàng ở xa. Ngoài việc động viên, tôi còn nói với anh em: “Các chú đã giỏi bằng mấy phần của anh Khắc Thành mà đã ngại đi triển khai. Khi xưa anh Thành làm tất, từ phân tích, thiết kế, lập trình, triển khai hỗ trợ, và các chú có biết anh ấy triển khai bao nhiêu nơi chưa?”. Chẳng biết có phải vì gương sáng của Khắc Thành mà đội SmartBank bây giờ rất thạo chinh chiến trên cả chiến trường Đông Dương.
Các chương trình của Khắc Thành rất chuẩn mực về phân tích và thiết kế. Lập trình thì rất ít lỗi. Có thể Khắc Thành mới gần như một mình triển khai cả trong Nam ngoài Bắc, cả xứ ta lẫn xứ người. Anh luôn nắm chắc yêu cầu của khách hàng, lời giải của anh bao giờ cũng làm khách hàng hài lòng. Đặc biệt Khắc Thành rất có tài thuyết phục khách hàng, mấy NH thương mại cổ phần VN dùng SIBA là cho giao dịch một cửa và dùng giao diện tiếng Anh. Khắc Thành là một hình mẫu trong việc phát triển và triển khai các hệ thông tin. Các phẩm chất làm phần mềm của anh cần được đúc kết có hệ thống cho các thế hệ sau này học tập và vận dụng.
Gần đây anh không còn lập trình nữa. Đất nước đòi hỏi một nguồn nhân lực CNTT dồi dào về số lượng và chuyên sâu về chất lượng. Anh chuyển sang làm giám đốc Trung tâm Aptech về đào tạo lập trình viên quốc tế. Hôm nay mạng lưới Aptech đã có 15 trường trên toàn quốc với hàng nghìn học sinh. Vẫn với một sự nhẹ nhàng, không khoa trương nhưng chắc chắn, luôn lấy yêu cầu của khách hàng làm trọng, anh đã góp phần to lớn để mảng đào tạo trở thành một ngành kinh doanh quan trọng của FPT.
Tôi không viết về một Khắc Thành Sotico, với những bài hát ngang tầm ca sĩ gạo cội, với những kịch bản làm các nhà chuyên nghiệp nản lòng, mà tất cả chúng ta dễ nhận thấy và cảm phục. Tôi muốn viết về một Khắc Thành của công việc, với những chiến tích để đời, với những đóng góp to lớn cho phần mềm FPT, về một mẫu hình cho các bạn trẻ lập trình viên hôm nay. Là thế hệ đầu của FPT, đi lên từ cái vốn toán khô khan và xa thực tế, anh đã vươn lên trở thành một chuyên gia phần mềm đầu ngành trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, trở thành một giám đốc mạng lưới các trung tâm đào tạo lập trình viên lớn nhất của VN.
Những gì tôi viết trên đây cũng là thể hiện sự cám ơn anh đã cùng làm việc và cộng tác với tôi trong những tháng năm vất vả nhưng hào hùng của FPT.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s