Norman Morrison

Đọc bài viết về các chuyện bên lề chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, có nói đến việc Chủ tịch đã giành thời gian đột xuất ra bờ sông Potomac để tưởng nhớ 1 người Mỹ mà hình ảnh của anh đã đi sâu vào nhiều triệu trái tim người Việt Nam. Norman Morrison.
Bài thơ “Emily con ơi” của Tố Hữu tôi đã được đọc từ hồi còn rất bé, và đã biết về câu chuyện Norman Morrison tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt nam. Tôi nảy ra ý nghĩ tìm kiếm xem trên internet có nhiều không những thông tin về Morrison, để nhiều người Việt Nam khác sinh ra sau chiến tranh có thể hiểu được câu chuyện của anh. Sau một hồi tìm kiếm, thật buồn là các thông tin bằng tiếng Việt không nhiều lắm, tuy nhiên cũng đủ để hiểu về một người Mỹ đã hy sinh cuộc đời mình để phản đối chiến tranh Việt Nam:

Bài của Vietnamnet tháng 7/2004. Đây là bài có nhiều thông tin nhất về Morrison, bao gồm tiểu sử của anh, quá trình hoạt động và lập gia đình, hoàn cảnh của ngày anh đi cùng cô con gái Emily tự thiêu phản đối chiến tranh, các phát biểu của một số nhân chứng, chuyến thăm Việt Nam của vợ và các con Morrison tháng 4/1999.

Một số thông tin và bài báo liên quan khác:

Bài Nhìn lại “cuộc chiến trong lòng nước Mỹ” của báo Sài Gòn giải phóng, nói về phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trong chính lòng nước Mỹ. Cựu Tổng thống Mỹ Nixon đã thú nhận: “Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, giới cầm quyền Mỹ không phải chỉ thua trên chiến trường mà còn thua ngay trên nước Mỹ… Bài báo này cho chúng ta một thông tin có tới 48 người ở bốn nước tự thiêu (trong đó có 16 công dân Mỹ) để phản đối chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam.

Bài tiếng Anh trên Vietnamnews của một người bạn Mỹ khác của nhân dân Việt Nam, bà Lady Borton

Hình ảnh gia đình Morrison khi anh còn sống:

Con tem của nhân dân Việt Nam tưởng nhớ Morrison bị chính phủ Mỹ cấm lưu hành:

Vợ Morrion trong chuyến thăm Việt Nam năm 1999:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s