Thử nghiệm “Máy tính sạch”

Hôm nay về ST lo xong việc cắt chuyển khẩu đi HN, qua AG rồi về nhà. Thấy hơi mệt nên quyết định không bật notebook lên nữa, chuyển sang đọc sách. Sau khi tâm đắc với quyển “Chỉ là chuyện nhỏ không đáng bận tậm”, hôm nay bắt đầu cầm đến quyển Larry Page và Google đọc.
Đọc 1 lúc thì từ bỏ ý định không bật máy tính lên. Không phải vì sách chán quá, mà vì càng đọc nhiều thông tin về 2 chàng trai Google thì càng thấy chính mình muốn làm 1 cái gì đó… Thế là lại bật máy lên, chui vào internet.

Sau khi lướt qua tin tức, vô tình nhớ đến blog của Trần Ngọc Thái Sơn, một anh chàng có nhiều bài viết về IT khá bổ ích mà mình biết qua blog của bác Quỳnh Nguyễn. Chui vào http://sonnymotives.com và tóm được một bài khá hay về chủ đề phần mềm bản quyền.

Phần giới thiệu, tác giả nói:
…tôi có ý định lọai bỏ dần những phần mềm “lậu” trong máy của tôi để chuyển sang các ứng dụng Web, phần mềm nguồn mở (PMNM) và freeware. Trong bài viết này, ngòai việc trình bày những ứng dụng mà tôi cho là tốt nhất cho từng công việc, tôi còn muốn thử xem liệu một “máy tính sạch” có là điều nằm trong tầm với của người Việt hay không. Nếu có, thì chúng ta phải bỏ ra bao nhiêu (tiền bạc, công sức, mức độ phiền phức) để tự hào rằng “Tôi tôn trọng bản quyền!”

Và đây là các lý do Sơn đưa ra cho việc tôn trọng bản quyền phần mềm:

  • Để khỏi phải “Há miệng mắc quai”. Tôi không muốn trong tương lai khi tôi đang thao thao bất tuyệt với con tôi về các vấn đề đạo đức, thì nó thao láo nhìn tôi, “Ba cũng chôm soft xài mà!”. :)
  • Để cảm thấy tự hào “Mình là người có ý thức”. Mặc dù nghe có vẻ tự đề cao bản thân, nhưng theo tôi, hành động để “feel good about yourself” là điều nên khuyến khích. Những người làm từ thiện, đóng góp không vụ lợi cho cộng đồng cũng một phần là vì họ cảm thấy được niềm tự hào khi làm một người tốt.
  • Để có kinh nghiệm, giúp được cho công ty mà tôi sẽ làm việc trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng ứng dụng Web và PMNM. Việc dùng PMNM và ứng dụng Web để tránh bị phạt, bị kiện mất uy tín đồng thời giảm thiểu chi phí trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả làm việc là một trong những vấn đề nóng bỏng của các công ty (Việt Nam và quốc tế) hiện nay và sắp tới.
  • Đóng góp cho cộng đồng. Nếu như qua thử nghiệm và bài viết này, tôi có thể thuyết phục các bạn (và công ty của các bạn) nghĩ đến việc chuyển sang dùng ứng dụng Web, PMNM thay vì bỏ tiền mua phần mềm thương mại (99% của nước ngòai) hay tiếp tục dùng phần mềm lậu, thì tôi đã góp phần nhỏ trong việc cải tạo hình ảnh của Việt Nam (về vấn đề tôn trọng bản quyền) cũng như tiết kiệm cho bạn/công ty của bạn.
  • Lý do quan trọng nhất, cũng là nhân tố khiến cho bài viết này có thể ra đời, chính là “Bây giờ bạn có thể làm điều đó!”. Cách đây vài năm, ứng dụng Web hầu như chỉ là lý thuyết, PMNM thì thiếu ổn định. Lựa chọn duy nhất lúc đó là các phần mềm thương mại (mà ta vẫn dùng “chùa” trước nay). Ngày nay trào lưu Web 2.0 cùng với sự trưởng thành của PMNM đã cho chúng ta một chọn lựa mới. Một chọn lựa khó khăn nhưng “quân tử”.

Tiếp đó tác giả đi vào phân tích các ứng dụng phần mềm mã nguồn mở, ứng dụng web, freeware cụ thể mà có thể sử dụng để thay thế các phần mềm bản quyền thông dụng nhất. Theo danh sách này và theo nội dung các phản hồi của bạn đọc, mỗi người chúng ta có thể xem xét việc sử dụng các ứng dụng miễn phí này thay thế các phần mềm bản quyền trên máy tính của mình.

Bài viết này rất thú vị với mình, nó liên quan đến bản quyền phần mềm, một lĩnh vực mà mình còn nhiều duyên nợ.

Xem đầy đủ bài viết gốc: Thử nghiệm “máy tính sạch”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s