Chỉ là chuyện nhỏ, không đáng bận tâm

Cũng khá lâu, vài tháng, mình không đi mua sách. Hôm nay ăn tối xong quyết định vào nhà sách Tiền Phong gần nhà. Mua được 3 quyển trị giá 106 000 VNĐ. Tâm đắc nhất là quyển “Chỉ là chuyện nhỏ không đáng bận tâm” của NXB Tổng hợp TP HCM, dịch từ nguyên tác “Don’t sweat the small stuff and it’s all small stuff” của tác giả Richard Carlson. PH. D.

Rất ấn tượng với 2 quy luật mà tác giả hướng đến (qua 98 lời khuyên cụ thể):
1. Đừng bận tâm vì chuyện vặt.
2. Tất cả chỉ là chuyện vặt

Xin trích ra đây lời khuyên cuối cùng của cuốn sách:

Hãy sống ngày hôm nay như ngày cuối của cuộc đời. Có thể như vậy lắm!
Khi nào ta sắp chết? 50 năm, 20 năm, 10 năm, 5 năm, hay trong ngày hôm nay? Lần cuối cùng khi tôi đi kiểm tra sức khỏe, không ai nói tôi gì cả. Khi đọc báo, nghe đài…tôi thường tự hỏi người vừa mới chết vì tai nạn xe hơi khi trên đường về nhà sau giờ làm, ông ấy có nhớ nói với gia đình biết ông yêu họ nhiều thế nào? Ông ấy có sống tốt không? Có tích cực yêu thương không? Tôi chỉ tin chắc một điều là, vẫn còn vài điều trên biểu làm việc, vẫn còn có việc chưa làm xong.
Thực sự thì, không ai trong chúng ta biết ta sẽ sống bao lâu. Tuy nhiên buồn thay, ta cứ hành động như thể cuộc đời là bất tử. Ta trì hoãn những việc mà, tận thâm tâm ta, ta biết là muốn làm: Bảo cho người thân ta biết ta thực sự lo lắng cho họ thế nào, có thời gian riêng cho mình, thăm người bạn thân mà đã lâu ta không gặp, đi dã ngoại nơi thắng cảnh, chạy thể dục đường dài, viết một lá thư hết sức chân tình, đi câu với con, học cách trầm tư, làm người biết lắng nghe, và nhiều nữa… Ta đưa ra những lý luật cực kỳ chi tiết và hợp lý để chứng minh cho hành động của mình chỉ để sử dụng phần lớn thời gian và công sức làm những việc không thực sự quan trọng. Ta bàn cãi về những hạn chế của mình và chúng chính là những hạn chế của ta.
Tôi thấy rất thích hợp để chấm dứt quyển sách này bởi đề nghị bạn hãy sống mỗi ngày như thể ngày cuối cùng của cuộc đời. Tôi đề nghị điều này không như “toa thuốc trị bệnh” khinh xuất hay để bạn bỏ qua trách nhiệm nhưng để nhắc nhở bạn rằng cuộc đời quan trọng dường nào. Một người bạn của tôi đã bảo: “Cuộc đời thì quá quan trọng để ta lấy làm nghiêm túc”. Tôi phải mất mười năm để biết điều này là đúng. Tôi hy vọng quyển sách này đã và sẽ tiếp tục hữu ích cho bạn. Xin bạn đừng quên sách lược cơ bản nhất là “Đừng mất công vì những chuyện vặt”! Tôi xin kết kết thúc quyển sách bằng lời chúc chân thành nhất của tôi tới tất cả các bạn.
Xin hãy bảo trọng.

Thông tin thêm về quyển sách này:

Người dịch: Nguyễn Hoàng Long

Số trang: 223

Khổ sách: 12x20cm

Giá bìa: 25.000đ

NXB: NXB Tổng hợp TP HCM

Năm xuất bản: 2005

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s