Lê Quang Tiến – Phó TGĐ FPT

Có thể còn cách nào đó khác mà tôi không biết, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì chỉ có hai cách để có thể nói chuyện với Phó Tổng giám đốc Lê Quang Tiến nhiều hơn 15 phút. Cách thứ nhất: nghe anh kể chuyện cười. Cách này ai cũng có thể và cũng sẵn sàng thực hiện. Cách thứ hai: bạn cứ nói và anh không nghe. Cách này khó hơn nhiều. Không biết tôi có chủ quan không, nhưng ở FPT hiện nay chỉ có một người làm được: Trương Gia Bình. Tất cả các công việc khác, cho dù đấyđòi nợ, đấu thầu, tăng lương, khen thưởng, chiến lược phát triển, chương trình công nghệ, xử lý kỷ luật cán bộ hay việc gì đi nữa thì đối với Lê Quang Tiến, thời gian để đưa ra quyết định hoặc ý kiến cần thiết ít khi cần đến 15 phút.

Tôi có ấn tượng rất mạnh về nhà lãnh đạo tài chính của FPT vào dịp cuối năm 1996, khi đó anh Thành Nam và tôi đã có nhiều cuộc thảo luận về việc sản xuất và kinh doanh phần mềm của FPT nói chung và FSS nói riêng. Sau rất nhiều cuộc trao đổi chúng tôi nhất trí với nhau là cần phải có một cách nhìn toàn diện và cơ bản hơn từ nhiều khía cạnh: đầu tư, tài chính, tổ chức đội ngũ, quản lý sản xuất, định hướng công nghệ, định hướng kinh doanh, hợp tác trong nước và hợp tác quốc tế… Từ đó chúng tôi đi đến một đề xuất bất ngờ và táo bạo là đề nghị anh Lê Quang Tiến về làm giám đốc FSS! Cả anh Nam và tôi đều hiểu rằng đây là một đề xuất không bình thường và khó thực hiện. Tuy vậy, chúng tôi vẫn quyết định tiến hành. Sự thực thì chúng tôi đã thực hiện được một nửa kế hoạch: thuyết phục anh Tiến nhận lời, tiếc rằng phần thứ hai chúng tôi đã không làm được là thuyết phục anh Bình đồng ý. Trong những năm qua, đối với những kế hoạch và đề xuất liên quan đến phần mềm chúng tôi thường nhận được sự ủng hộ, đồng ý và hỗ trợ của anh một cách nhanh chóng, nhiệt tình và quyết đoán. Cho dù không phải lúc nào chúng tôi cũng triển khai những kế hoạch này một cách thành công để đáp lại sự ủng hộ đó.

Không phải trong mọi vấn đề và không phải ai cũng có thể ra các quyết định quan trọng trong vòng 15 phút. Tuy nhiên, từ khía cạnh của mình trong các giai đoạn phát triển, FSS thực sự cần đến những quyết định mạnh mẽ và cùng với nó là sự đam mê, chấp nhận thử thách, khó khăn và mạo hiểm của những người khai phá.

Khúc Trung Kiên. Nguyên Giám đốc FSS

(Theo sử ký 10 năm FPT)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s